Propanediol

Propanediol là một thành phần có nguồn gốc tự nhiên. Chất này được dùng nhiều trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác như một chất dưỡng ẩm, chất làm mềm và dung môi. Cùng TuDienLamDep tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết.

I – Nguồn gốc Propanediol

Propanediol là một glycol có công thức hóa học C3H8O2. Chất này tồn tại ở hai dạng khác nhau là 1, 2- Propanediol (hay còn gọi là propylene glycol) và 1, 3- Propanediol. Sự khác biệt của hai nhóm này được tạo ra bởi vị trí tương đối của các nhóm rượu trong công thức.

Mặc dù sự khác biệt này có thể rất nhỏ, tuy nhiên chúng vẫn khiến cả 1,2-propanediol và 1, 3- Propanediol mang những đặc tính khác nhau. Hôm nay TuDienLamDep sẽ cùng bạn đi sâu tìm hiểu về 1 trong hai chất, cụ thể là 1, 3- Propanediol

Propylene glycol là sản phẩm tổng hợp thu được từ quá trình hydrat hóa propylene oxide của các sản phẩm từ dầu mỏ. Thế nhưng, bên cạnh được sản xuất tổng hợp, chất này còn dễ tìm thấy trong tự nhiên, nhất là ở quả ngô.

Người ta có thể sản xuất Propanediol từ ngô theo quy trình sau. Đầu tiên là thu hoạch và làm khô hạt ngô. Tiếp theo sẽ ngâm ngô trong nước ấm hoặc acid nhẹ để vỏ ngô mềm hơn. Sau đó sẽ tiến hành tách tinh bột ra khỏi protein, đường thu được từ bột protein chính là nguyên liệu thô của Propanediol. Cuối cùng, người ta thêm vi sinh vật vào Propanediol thô, sau khi quá trình lên men hoàn tất, Propanediol được tinh chế và tinh luyện

Vì Propylene glycol có thể được sản xuất từ ngô, chính vì vậy chất này được sử dụng như một thành phần thay thế cho Glycol đến từ dầu mỏ. Đặc biệt, quy trình sản xuất Propanediol từ hạt ngô mang lại hiệu quả năng lượng cao hơn so với việc chế xuất từ dầu mỏ.

Quá trình này không gây hại đến môi trường, đồng thời giúp tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều và có tính bền vững cao hơn do nguồn ngô có thể tái tạo lại dễ dàng. Vì thế sản xuất Propanediol từ ngô đang là một trong những phương pháp rất được ưu tiên ở những công ty sản xuất mỹ phẩm sạch.

II – Tác dụng của Propanediol

Trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác, Propanediol được sử dụng như một thành phần làm mềm, chất giữ ẩm và dung môi

Với vai trò là một chất làm mềm Propanediol có tác dụng làm dịu và làm mềm da. Chất này sẽ tạo trên da một lớp màng phủ bao bọc trên bề mặt để giảm thiểu tối đa sự mất nước ở da. Dần dần sẽ giúp làm tăng hydrat hóa da bằng cách gây ra sự tích tụ nước trong lớp sừng (lớp trên cùng của da).

Cũng chính vì vậy các sản phẩm có chứa propanediol, như kem dưỡng, nước hoa và các loại kem dưỡng ẩm khác sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những bạn có làn da khô.

Đồng thời Propanediol cũng có chức năng như một Humectant. Humectant là một chất hút ẩm thường có cấu trúc phân tử bao gồm một số nhóm ưa nước. Cấu trúc này cho phép Propanediol hút ẩm và giữa độ ẩm trong khô khí trên da, cho da luôn ẩm mịn. Và nhờ đó chất này rất thích hợp cho những người khô da và thường gặp các vấn đề bong tróc

Không chỉ vậy, Propanediol còn là một dưỡng chất rất cần thiết trong quá trình chống lão hóa. Vì theo tuổi tác, da sẽ mất nước nhiều hơn, khiến bề mặt trở nên nhăn nheo, thô ráp. Quá trình lão hóa tự nhiên sẽ làm suy giảm một lượng đáng kể NMF (yếu tố giúp làm tăng độ ẩm tự nhiên trong da có ở lớp biểu bì)

NMF bao gồm các chất làm ẩm tự nhiên và các axit amin, PCA, đường, muối, urê và peptide… Những chất này có công dụng giữ cho bề mặt da ẩm mịn và đàn hồi khi gặp nước. Khi NMF suy giảm, da sẽ có dấu hiệu bị khô, mất nước, bong tróc và hình thành nhiều nếp nhăn hơn. Và việc sử dụng các sản phẩm có chứa Propanediol giúp da ngậm nước tốt hơn, đồng thời duy trì độ ẩm để chống lại quá trình lão hóa.

Cuối cùng Propanediol còn được sử dụng như một dung môi. Chất này được xem là một dung môi tuyệt vời giúp hòa tan các thành phần khó tan như: axit salicylic, axit ferulic, allantoin và axit ascorbic. Ngoài ra Propanediol còn mang lại cảm giác nhẹ, không gây bết dính và cực khô thoáng trên da.

III – Sự an toàn của Propanediol

Propanediol được công nhận an toàn để sử dụng trong các thành phần mỹ phẩm và cả thực phẩm tiêu dùng. Chất này cũng đã dành được chứng nhận GRAS của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Hơn nữa Propanediol cũng đã được phê duyệt bởi EcoCert  ( Seal tự nhiên và hữu cơ được quốc tế công nhận) và Natural Product Association công nhận. Trong một thí nghiệm trên cơ thể người, Propanediol nồng độ 75% không tạo ra kích ứng da hay mẫn cảm với da. Đồng thời hội đồng chuyên đánh giá thành phần mỹ phẩm CIR cũng đã chứng nhận độ an toàn của chất này.

Vậy là TuDienLamDep vừa cùng bạn tìm hiểu về Propanediol. Thành phần này được công nhận an toàn khi dùng trong mỹ phẩm và các loại thực phẩm khác. Với công dụng dưỡng ẩm thần kỳ, Propanediol đang được ứng dụng rất nhiều trong nền công nghiệp làm đẹp. Hy vọng những thông tin trên đây có thể cung cấp cho bạn đọc những kiến thức cần thiết

You might like

About the Author: Dương Thùy Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *