Phenyl Trimethicone

Phenyl Trimethicone

Phenyl Trimethicone là một loại Silicone được dùng nhiều trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác. Chất này hoạt động như một chất tăng cường kết cấu, chất điều hòa, thành phần chống nắng và một chất tạo bọt. Tìm hiểu kỹ hơn với TuDienLamDep

I – Nguồn gốc của Phenyl Trimethicone

Phenyl Trimethicone hay còn được gọi là polyphenylmethylsiloxane, là một Silicone lỏng. Silicone là một chuỗi các lặp đi lặp lại của siloxane (silic nguyên tố và oxy). Và đó là lý do tại sao silicones cũng có thể được gọi là Polysiloxan.

Thông thường, hai thuật ngữ Silicone và Silicon hay được sử dụng nhầm lẫn với nhau. Tuy nhiên, hai hợp chất này hoàn toàn khác biệt. Silicon là nguyên tố thứ 14 trong bảng tuần hoàn và là nguyên tố phổ biến thứ hai trong lớp vỏ trái đất, sau oxy. Ngược lại, Silicone luôn được sản xuất tổng hợp.

II – Tác dụng của Phenyl Trimethicone

Silicone có tác dụng cải thiện cảm giác của người dùng khi sử dụng sản phẩm. Chất này có tác dụng tăng cường hiệu suất của các thành phần mỹ phẩm. Không chỉ vậy, Silicone còn hoạt động như một chất dưỡng ẩm, chất điều hòa, dung môi cũng như chất giúp các thành phần tan đều hơn trên da.

Đồng thời, Silicone còn có khả năng tạo một lớp màng bảo vệ trên da. Chúng giúp texture dễ dàng lan rộng trên da hơn, giảm sức căng bề mặt hiệu quả.

Phenyl trimethicon cũng được sử dụng giúp tăng cường kết cấu của mỹ phẩm. Chất này còn có khả năng tạo cảm giác mềm mượt khi sản phẩm tiếp xúc với da và hạn chế cảm giác bết dính.

Phenyl trimethicon còn giúp các thành phần trong mỹ phẩm phân phối đều hơn trên da. Chất này tạo lớp finish khô ráo hơn so với Dimethicon – một loại silicon phổ biến khác được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da.

Ngoài ra, Phenyl trimethicon còn được dùng với vai trò của chất cân bằng ẩm trên da và tóc nhờ khả năng tăng cường Hydrat hóa. Chất này sẽ dễ dàng lan trên da và tóc, giúp tạo thành một lớp màng trong suốt, không nhờn, không dính để hạn chế tối đa tình trạng mất nước. Màng lọc này vẫn đảm bảo tốt quá trình trao đổi chất, chỉ ngăn nước thoát ra, nhờ đó da và tóc luôn mềm mượt.

Không chỉ ngăn ngừa mất ẩm ở da, Phenyl trimethicon còn có khả năng bảo vệ khỏi sự xâm nhập của độ ẩm. Cũng vì thế, chất này hiện được dùng rất nhiều trong kem chống nắng. Đặc biệt, Phenyl trimethicon giúp tăng cường bộ lọc Uv và nâng cao chỉ số SPF của sản phẩm.

Thêm một chức năng của Phenyl trimethicon chính là chất chống tạo bọt. Thành phần này có khả năng ức chế sự hình thành bọt ngay cả khi sản phẩm bị lắc.

III – Sự an toàn của Phenyl trimethicon

Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR) đã công nhận sự an toàn của Phenyl trimethicon. Hội đồng đã đánh giá dữ liệu khoa học và kết luận rằng chất này an toàn khi sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Mặc dù Phenyl trimethicon và một số loại Silicone khác đã được chứng nhận an toàn, tuy nhiên, vẫn còn một số tin đồn rằng những thành phần này có thể gây nguy hiểm khi sử dụng tại chỗ. Nhiều người lo ngại, Silicone có thể khiến da bị kích ứng hoặc làm tắc nghẽn sự trao đổi chất ở da. Tuy nhiên, các tin đồn này hiện vẫn chưa được chứng thực.

Silicone có kích thước phân tử tương đối lớn, chính vì thế rất khó có khả năng chất này thấm được vào cơ thể. Và cũng đồng nghĩa, Silicone không có cơ hội để phản ứng với các tế bào miễn dịch khác bên trong. Có thể kết luận rằng chất này hoàn toàn không có khả năng gây kích ứng cho da.

Cùng với đó, tuyên bố, Silicone có khả năng tích trữ sinh học trong cơ thể con người cũng không đúng. Vì chất này có kích thước phân tử tương đối lớn, chúng khó có thể xâm nhập vào da, thế nên cũng không có khả năng tích lũy sinh học.

Cuối cùng, tuyên bố Silicone có thể khiến bề mặt da bị bí tắt cũng hoàn toàn vô lý. Như đã phân tích phía trên, lớp màng bảo vệ được hình thành từ Phenyl trimethicon và các Silicone khác hoàn toàn cho phép oxy, nito và các hợp chất khác đi qua. Chính vì thế, da vẫn có thể trao đổi chất được khi sử dụng các thành phần này tại chỗ.

You might like

About the Author: Dương Thùy Trang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *