Decyl Oleate

Decyl Oleate

Decyl Oleate là thành phần được dùng nhiều trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Thành phần này có vai trò là chất làm mềm và giúp dưỡng da. Tuy nhiên, hoạt chất này lại là chất gây mụn nên bạn nào có làn da dễ bị mụn hoặc nhạy cảm thì nên tránh nhé.

1. Nguồn gốc

Decyl Oleate

Decyl Oleate là một Este của rượu Decyl và Acid Oleic. Rượu Decyl, còn được gọi là 1-Decanol -một loại cồn béo mạch thẳng có 10 nguyên tử Cacbon. Acid Oleic là một Acid béo Omega-9 không bão hòa. Chất này thường xuất hiện trong mỡ/ dầu động thực vật trong tự nhiên. Tiêu biểu nhất là dầu Oliu

Hai chất này có thể phản ứng với nhau để tạo thành Decyl Oleate. Đây là chất lỏng trong suốt, màu vàng, có thể hòa tan trong hầu hết các dung môi kỵ nước như silicon, este, dầu khoáng, dầu thực vật và rượu khoáng.

2. Công dụng

Decyl Oleate thường có công dụng là một chất làm mềm và thành phần dưỡng da trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Thành phần này thường được tìm thấy nhiều trong kem dưỡng da, kem dưỡng thể, sản phẩm chống lão hóa, kem chống nắng, nước tẩy trang, sản phẩm dưỡng tóc hoặc cạo râu…

Đồng thời, hoạt chất còn hoạt động tương tự một chất làm mềm da, tạo cảm giác mềm mịn trên da. Thành phần này sẽ hình thành một màn mỏng trên da mà không gây nhờn hoặc bết dính. Decyl Oleate cũng đóng vai trò như hàng rào bảo vệ giúp hạn chế tình trạng thoát hơi nước ở da, hỗ trợ tăng cường Hydrat hóa, cho da luôn căng mọng và ẩm mượt.

Hoạt chất phù hợp với đa số mọi làn da. Đặc biệt, đây là thành phần cứu tinh cho làn da khô, thương hay bong tróc. Vì Decyl Oleate có khả năng làm dịu và làm mềm da nên sẽ giúp hạn chế tối đa các vấn đề trô tróc trên da, nhờ đó lấy lại làn da mịn màng, mềm mại. Thêm nữa, chất làm dịu Decyl Oleate cũng rất tốt cho các vấn đề về da như: vẩy nến, chàm, viêm da…

Bên cạnh đó, hoạt chất còn được tìm thấy trong các sản phẩm dưỡng tóc nhờ đặc tính làm mềm tuyệt vời. Tương tự như chất làm mềm trên da, thành phần này cũng tạo thành một màn mịn phủ lên tóc, cho phép dưỡng ẩm và làm mềm tóc. Đồng thời, thành phần còn tăng độ trượt giữa các sợi tóc, giúp tóc mềm và suôn mượt hơn. Không chỉ vậy, chất này còn có tác dụng cải thiện độ óng mượt của mái tóc.

Tuy nhiên, Decyl Oleate lại là chất gây mụn. Thành phần này dễ khiến da nổi mụn đầu đen do làm bí tắc da. Các sản phẩm có chứa Decyl Oleate cũng bị xem là gây mụn trong khi chỉ có một thành phần duy nhất làm nổi mụn là chất này. Decyl Oleate cực dễ khiến những bạn da mụn, da nhạy cảm nên mụn. Những bạn không mụn có thể sử dụng thành phần này, nhưng cũng cần cẩn trọng.

3. Decyl Oleate có an toàn không?

Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần CIR đã xem xét và đánh giá mức độ an toàn của Decyl Oleate thông qua nhiều dữ liệu khoa học. Kết quả cho thấy chất này có độc tính cấp tính qua đường miệng thấp. Các nghiên cứu trên mắt và và da cũng cho thấy ở nồng độ 100%, hoạt chất cũng không gây kích ứng.

Decyl Oleate cũng không gây mẫn cảm cho da (ngoại trừ da quá nhạy cảm, cực dễ nổi mụn. Sau khi xem xét, Hội đồng Chuyên gia CIR đã kết luận thành phần này hoàn toàn vố nồng độ được cho phép khi dùng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Độ an toàn của Decyl Oleate cũng đã được đánh giá bởi Cơ sở dữ liệu mỹ phẩm chuyên sâu về da của EWG. Thành phần này được đánh giá là 1 trên thang điểm 10, với 1 là nguy cơ thấp nhất đối với sức khỏe và 10 là cao nhất.

Trên đây là thông tin về Decyl Oleate. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể comment để TuDienLamDep giải đáp đến bạn!

You might like

About the Author: Dương Thùy Trang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *