Butylparaben

Butylparaben

Butylparaben là một chất bảo quản, được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân để kéo dài thời hạn sử dụng bằng cách ngăn ngừa ô nhiễm vi khuẩn. Cùng TuDienLamDep tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết.

I – Nguồn gốc của Butylparaben

Butylparaben là một hợp chất hữu cơ tự nhiên. Chất này được tìm thấy nhiều trong một số loại rau quả như lúa mạch, hạt lanh và nho. Thành phần này là một trong những chất thuộc nhóm Paraben.

Các Paraben phổ biến khác có thể kể đến như: Methylparaben, Ethylparaben và Propylparaben. Paraben thường được tìm thấy trong thực vật dưới dạng axit p-hydroxybenzoic (PHBA) – một hóa chất phân hủy thành Paraben để bảo vệ cây.

Trên thực tế, Paraben dùng trong mỹ phẩm giống hệt như những Paraben được tìm thấy trong tự nhiên. Nếu Paraben được hấp thụ qua da, cơ thể con người sẽ nhanh chóng chuyển hóa chúng thành PHBA và loại bỏ các chất này ra ngoài.

Có một thời gian, Paraben là nhóm chất bảo quản được sử dụng rộng rãi nhất trong thành phần mỹ phẩm. Sở dĩ như vậy vì chất này thường khá nhẹ với làn da, không gây kích ứng và có tác dụng hiệu quả hơn so với việc sử dụng các chất bảo quản khác. Tuy nhiên, hiện nay Paraben đang bị tranh cãi liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe khác.

II – Tác dụng của Butylparaben

Butylparaben có vai trò như một chất bảo quản trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác. Trong hầu hết các công thức, Paraben thường được sử dụng ở mức rất thấp, chỉ từ 0,01 đến 0,3%. Sử dụng chất bảo quản trong sản phẩm rất quan trọng. Việc này giúp ngăn ngừa ô nhiễm vi khuẩn cũng như hạn chế sự xuống cấp, suy giảm chất lượng của sản phẩm.

Hầu hết các loại mỹ phẩm đều có nguy cơ bị ô nhiễm vi khuẩn rất cao, đặc biệt là các loại kem dưỡng được đóng gói trong lọ vì bạn thường sử dụng bằng cách chấm ngón tay lấy kem để thoa lên mặt.

Không chỉ vậy, nhiễm bẩn vô ý từ cọ trang điểm lên da và từ da mặt lên tay rồi truyền sang mỹ phẩm là rất cao. Nguy cơ ô nhiễm vi khuẩn mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân là rất cao. Đặc biệt đối với những sản phẩm phải mở nắp trong thời gian dài.

Một nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm vi khuẩn khác chính là do điều kiện bảo quản. Hầu hết các loại mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc cá nhân đều được bảo quản ở nhiệt độ phòng. Nền nhiệt ấm giúp tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát sinh.

Thêm vào đó, các thành phần được sử dụng trong công thức mỹ phẩm như nước, dầu, peptide và carbohydrate… sẽ tạo môi trường hoàn hảo cho sự phát triển của vi sinh vật.

Ô nhiễm vi khuẩn có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe đáng kể như kích ứng da hoặc thậm chí là nhiễm trùng. Để tránh những vấn đề này, cần thêm vào công thức sản phẩm  một chất bảo quản mạnh nhưng không gây kích ứng. Và Butylparaben là thành phần phù hợp với cả hai tiêu chí này.

III – Butylparaben có an toàn không?

Trong suốt 10 năm qua, Paraben đã bị chỉ trích rất nhiều khi được sử dụng làm chất bảo quản trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân vì các lo ngại về vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên, hiện các nghiên cứu về chất này đang chia ra rất nhiều phân cực khác nhau.

Vấn đề được đặt ra từ năm 2004, khi một nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên hệ giữa Paraben và nguy cơ ung thư vú. Nghi ngờ này khá hợp lý vì Paraben vốn rất giống với Estrogen của con người. Và nồng độ Estrogen càng cao, nguy cơ ung thư càng lớn.

Tuy nhiên, nghi ngờ này đã bị bát bỏ và Hiệp Hội nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ đã kết luận rằng vẫn chưa đủ bằng chứng chứng minh Paraben có khả năng gây ung thư vú ở người. Đồng thời, một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Critical Reviews of Toxicology vào năm 2005 cũng chỉ ra vẫn chưa có đủ cơ sở để kết luận Paraben có thể gây gia tăng hàm lượng Estrogen ở người.

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, Paraben an toàn khi được sử dụng trong mỹ phẩm và chất này rất được ưa thích vì chúng nhẹ nhàng, không nhạy cảm và hiệu quả cao. Hơn nữa, những nghiên cứu này đã chỉ ra chất này không có liên quan gì đến sự phát triển Hormone trong cơ thể người.

Trên thực tế, Paraben được tìm thấy là có lợi do khả năng ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc và các mầm bệnh gây hại khác.

Tóm lại, Ngành công nghiệp mỹ phẩm chấp nhận Paraben nếu được sử dụng với nồng độ thấp sẽ an toàn đối với sức khỏe con người. Cùng với đó, FDA đã kết luận rằng, mặc dù Paraben có thể bắt chước Estrogen nhưng với nồng độ thấp như trong mỹ phẩm, chất này không có khả năng gây hại cao như Estrogen tự nhiên trong cơ thể.

Trên đây là thông tin về Butylparaben. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào, bạn hãy comment để TuDienLamDep giải đáp cho bạn.

You might like

About the Author: Dương Thùy Trang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *