Cyclohexasiloxane

Cyclohexasiloxane

Cyclohexasiloxane là thành phần được dùng phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc da và chăm sóc cơ thể. Chất này có tác dụng cải thiện kết cấu công thức. Cyclohexasiloxane giúp các thành phần dưỡng chất có trong công thức có thể phân bố đồng đều hơn trên da. Tìm hiểu kĩ hơn với TuDienLamDep

1. Cyclohexasiloxane là gì?

Cyclohexasiloxane

Cyclohexasiloxane là thành phần được dùng phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc da và chăm sóc cơ thể. Chất này có tác dụng cải thiện kết cấu công thức. Hoạt chất giúp các thành phần dưỡng chất có trong công thức có thể phân bố đồng đều hơn trên da.

Đồng thời, chất này còn đóng vai trò như một lớp màn bảo vệ da, giúp hạn chế tối đa vấn đề mất nước và tránh sự xâm nhập, tiếp xúc của các vi khuẩn gây dị ứng.

Cyclohexasiloxane là một loại Silicone. Silicones là các polyme tổng hợp có xương sống, được cấu thành từ các đơn vị Siloxane lặp đi lặp lại. Vì vậy Silicones cũng có thể được gọi là Polysiloxane.

Siloxane được tạo thành từ nguyên tố Silic và Oxy. Thông thường, hai thuật ngữ “Silicone” và “Silicon” dễ bị nhầm lẫn khi sử dụng thay thế cho nhau. Nhưng hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau. Silic là nguyên tố thứ 14 trong bảng tuần hoàn và là nguyên tố nhiều thứ hai sau oxi. Ngược lại, silicon luôn được sản xuất tổng hợp.

Cyclohexasiloxane cũng thuộc họ Silicon nên được gọi là Cyclomethicones. Thành phần này là một chất lỏng trong suốt, không mùi và thường được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da. Vai trò chính của Cyclohexasiloxane là tạo độ mịn cho kết cấu, cho phép các thành phần dưỡng chất phân phối đồng đều hơn trên da.

Đồng thời, Cyclomethicone cũng là một phần của họ Silicone nên sẽ có tác dụng tương tự như Dimethicone. Chất này giúp làm mịn kết cấu, cải thiện sự độ mịn mượt . Ngoài ra còn hỗ trợ làm tăng khả năng kháng nước của công thức và độ nhũ hóa sản phẩm.

Cyclomethicones là một chất vận chuyển tuyệt vời các thành phần dưỡng chất trong sản phẩm đến da. Tốc độ bay hơi của chất này không quá nhanh nhưng đủ nhanh hơn các Silicon lớn nên rất tốt trong việc cung cấp các thành phần hoạt tính cho da. Khi biến mất, Cyclomethicones sẽ để lại các thành phần quan trọng của công thức.

Cyclomethicone còn có tên gọi khác là Cyclosiloxan. Hai Cyclomethicone được sử dụng phổ biến nhất là Cyclohexasiloxane và Cyclohexasiloxane.

 Cấu trúc của hoạt chất này là dạng vòng, vì thế, Cyclomethicone rất kém ổn định và khá dễ bay hơi. Kho thoa lên da, các sản phẩm có chứa thành phần này đều tệp rất nhanh. Và nhờ đó, chất này cũng cải thiện đáng kể chất lượng của kết cấu, giúp texture mềm mịn và mượt dịu trên da.

Cyclohexasiloxane bay hơi dần khỏi da, để lại các thành phần quan trọng khác trong sản phẩm. Thành phần này được đánh giá là một chất vận chuyển tuyệt vời.  

2. Đánh giá Cyclomethicone

Ưu điểm:

Thành phần này có tác dụng cải thiện kết cấu sản phẩm, tăng tốc độ lan truyền trên da, tạo độ mềm mượt, mịn màng cho texture. Đồng thời Cyclomethicone còn giúp duy trì hàng rào bảo vệ tự nhiên trên da, hạn chế tối đa tình trạng mất nước.

Nhược điểm:

Cần được kết hợp với các Silicon nặng hơn để cải thiện độ dày và khả năng phân phối của kết cấu sản phẩm.

Cyclomethicone phù hợp với đối tượng nào?

Chất này an toàn với tất cả mọi người, trừ một số người đã xác định dị ứng với chúng.

Thành phần tương thích: hoạt động tốt với hầu hết các thành phần.

3. Công dụng bất ngờ của Cyclomethicone

Cyclohexasiloxane là một thành phần đa chức năng trong mỹ phẩm hoặc các sản phẩm chăm sóc da. Chất này giúp cải thiện kết cấu sản phẩm, giúp tăng hiệu quả của các thành phần có trong công thức.

Kết cấu:

Cyclohexasiloxane giúp kết cấu sản phẩm trở nên mềm mượt hơn, cho phép texture trải đều hơn trên bề mặt da. Nhờ đó texture sẽ lướt đều qua các vùng da khô, lỗ chân lông hoặc nếp nhăn để thấm đều hơn trên da.

Đồng thời, Cyclohexasiloxane là một hoạt chất nhẹ nhờ kết cấu hình vòng. Nhờ đó, chất này dễ dàng bay khỏi da và để lại các thành phần dưỡng chất quan trọng ở lại. Ngoài ra, Cyclohexasiloxane cũng góp phần làm tăng độ nặng của các Silicone khác.

Tổng hợp:

Thông thường, các thành phần tổng hợp thường bị nhiều tai tiếng trong giới chăm sóc da vì được đánh giá là không tự nhiên.Thế nên nhiều người lầm tưởng tất cả các thành phần tổng hợp đều không tốt.

Tuy nhiên, các thành phần tổng hợp thường an toàn hơn các thành phần có nguồn gốc động vật hoặc thực vật vì chúng ít tạp chất hơn và cũng không quá phức tạp nên khả năng gây kích ứng thấp. Đồng thời, các thành phần tổng hợp cũng thân thiện với môi trường hơn vì không gây ảnh hưởng đến nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Hydrat hóa:

Cyclohexasiloxane cùng với các Cyclomethicone khác, đã được phân tích trong một nghiên cứu đăng trên Skin Pharmacology and Physiology. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng Cyclohexasiloxane có khả năng tạo ra một lớp rào cản vật lý trên da, có tác dụng ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập và giảm khả năng mất nước ở da.

Vốn dĩ Cyclohexasiloxane là một chất dễ bay hơi, vì vậy thành phần này hoàn toàn không có khả năng gây tắc nghẽn trên da. Nhờ đó sẽ hình thành nền một màn bảo vệ trong thời gian ngắn. Đây là một ưu điểm bất ngờ đối với các loại da xung huyết vì thành phần này sẽ ngăn ngừa mồ hôi hoặc các thành phần dưỡng da kẹt sâu dưới lỗ chân lông.

Hàng rào bảo vệ trên da cũng rất cần thiết, đặc biệt là đối với da khô. Vì rào cản này góp phần ngăn ngừa tình trạng mất nước, giúp duy trì độ ẩm cần thiết ở da. Đặc biệt, Cyclohexasiloxane hỗ trợ nhiều trong việc cải thiện tình trạng khô da. Tốc độ bay hơi của thành phần này không quá nhanh nên sẽ rút ngắn thời gian thoát ẩm ở da, giúp bề mặt luôn ẩm mịn.

4. Đối tượng nên sử dụng Cyclohexasiloxane

Cyclohexasiloxane phù hợp với tất cả các loại da, kể cả da khô, da nhạy cảm hoặc da đã bị tổn thương hoàn toàn hàng rào bảo vệ.

Đối với da mụn:

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng Cyclohexasiloxane không gây tắc nghẽn bề mặt da tạo mụn. Cả Silicone và Cyclohexasiloxane đều không di chuyển vào lỗ chân lông được vì cả hai thành phần này đều có kích thước phân tử lớn.

Bí tắc lỗ chân lông chính là nguyên nhân gây mụn. Vì thế, có thể khẳng định Silicone và Cyclohexasiloxane không phải là nguyên nhân chính và cũng không có khả năng làm trầm trọng thêm tình trạng viêm mụn ở da. Ngược lại, Cyclohexasiloxane sẽ tạo nên một hàng rào bảo vệ, giúp mồ hôi cùng các thành phần tạp chất, khuẩn hại khó xâm nhập vào da.

Để bảo vệ tốt nhất làn da cũng như ngăn ngừa tình trạng tắc nghẽn, mụn… nên rửa sạch da sau khi sử dụng mỹ phẩm có chứa Cyclohexasiloxane và kiểm tra kỹ lưỡng các thành phần có trong sản phẩm chăm sóc da của bạn có khả năng gây mụn hay không.

Đối với da nhạy cảm:

Cyclohexasiloxane là thành phần giúp làm mềm và làm dịu da nhờ khả năng khóa ẩm hiệu quả. Đặc tính này giúp ngăn ngừa mất nước và duy trì khả năng của hàng rào tự nhiên của da. Bảo vệ hoặc duy trì hàng rào tự nhiên của da là một phần thiết yếu để ngăn chặn các vấn đề nhạy cảm. Các vấn đề thường gặp như: chàm, vẩy nến, viêm da… chính là dấu hiệu của hàng rào tự nhiên bị phá vỡ.

Nếu bạn có làn da nhạy cảm, hãy cẩn trọng khi lựa chọn mỹ phẩm hoặc các sản phẩm chăm  sóc da, đặc biệt là hương liệu. Trong một số trường hợp Silicone có thể gây ra một số kích ứng nhỏ. Tuy nhiên, thành phần này không phải là nguyên nhân chính của các vấn đề nhạy cảm.

5. Cyclohexasiloxane có an toàn không?

Mức độ an toàn của nhóm thành phần Cyclomethicone, bao gồm Cyclohexasiloxane, đã được đánh giá bởi Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm CIR. Hội đồng đã khẳng định thành phần này hoàn toàn an toàn khi sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc da với nồng độ hiện tại. Và hiện chưa có phát hiện bất kỳ trường hợp kích ứng hoặc nhạy cảm nào liên quan đến thành phần này.

Tuy nhiên, Cyclohexasiloxane là một chất khó phân hủy, vì vậy thành phần này không quá thân thiện với môi trường. Vì thế, vào năm 2020 Liên Minh châu Âu đã giới hạn nồng độ cho phép của Cyclohexasiloxane nằm ở mức 0.1%. Nồng độ này hoàn toàn không ảnh hưởng đến công thức của các sản phẩm chăm sóc da và cũng hạn chế tối đa các tác động xấu đến môi trường. 

Trên đây là thông tin về Cyclohexasiloxane. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể comment để TuDienLamDep giải đáp đến bạn.

You might like

About the Author: Dương Thùy Trang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *