Potassium Cetyl Phosphate

potassium cetyl phosphate

Potassium Cetyl Phosphate là một loại muối của phosphate ester. Chất này hiện được sử dụng nhiều trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân như một chất hoạt động bề mặt và chất nhũ hóa. Tìm hiểu kĩ hơn với TuDienLamDep.

I – Nguồn gốc của Potassium Cetyl Phosphate

Potassium Cetyl Phosphate là một muối kali của hỗn hợp phức hợp este axit photphoric và rượu cetyl – một loại rượu béo đa chức năng. Đồng thời chất này được phân loại là alkyl phosphate. Các thành phần trong nhóm alkyl phosphate đều có chung cấu trúc lõi phốt phát và thay đổi tùy theo tính chất của chuỗi gồm từ 6 – 22 carbon. Potassium Cetyl Phosphate có tổng cộng 16 carbon trong công thức

II – Tác dụng của Potassium Cetyl Phosphate

Trong mỹ phẩm hoặc các sản phẩm chăm sóc cá nhân Potassium Cetyl Phosphate được dùng như chất nhũ hóa hoặc chất hoạt động bề mặt. Chất này có thể được tìm thấy trong các sản phẩm như dầu gội, sữa rửa mặt, tẩy da chết, kem chống nắng, kem dưỡng ẩm và tẩy trang…

Theo dữ liệu lấy từ Voluntary Cosmetic Registration Program (VCRP) của FDA năm 2014, Potassium Cetyl Phosphate được sử dụng trong tổng số 375 công thức.

Chức năng chính của Potassium Cetyl Phosphate là chất hoạt động bề mặt. Thành phần hoạt động bề mặt vô cùng cần thiết cho mỹ phẩm bởi chúng tương thích với cả nước và dầu.

Đồng thời các chất hoạt động bề mặt tự nhiên này sẽ tạo ra các cấu trúc với những phần lipophilic thẳng hàng với lipid và những phần ưa nước thẳng hàng với nước. Nhờ đó Potassium Cetyl Phosphate được ứng dụng rất nhiều trong các sản phẩm vệ sinh và làm sạch da

Ví dụ, khi rửa mặt bằng nước bạn có thể loại bỏ phần lớn bụi bẩn trên da. Tuy nhiên cặn dầu lại có xu hướng bám dính vào các bề mặt nhờn hơn trên tóc và da. Nếu sử dụng các sản phẩm có chứa chất hoạt động bề mặt, các lipophilic sẽ nhũ hóa những chất nhờn này và cho phép các phần ưa nước làm sạch bụi bẩn, bã nhờn và tạp chất bám dính trên da

Đồng thời chất hoạt động bề mặt còn có tác dụng giúp hoạt chất lan đều trên da hơn. Chất này sẽ giúp làm giảm sức căng bề mặt của hai chất (có thể là hai chất lỏng hoặc một chất lỏng và một chất rắn.

Nhờ vậy các chất hoạt động bề mặt dễ dàng lan rộng trên da hơn cũng như ngăn tình trạng hoạt chất không bám vào da. Cũng chính vì vậy, Potassium Cetyl Phosphate được dùng rộng rãi trong các loại kem dưỡng hiện nay.

Thêm một công dụng khác của Potassium Cetyl Phosphate chính là làm chất nhũ hóa. Và chất nhũ hóa cũng là thành phần vô cùng quan trọng trong các sản phẩm có chứa cả dầu và nước. Nếu trộn nước và dầu với nhau có thể tạo ra sự phân tán của hai thành phần này (dầu tan trong nước hoặc ngược lại)

Tuy nhiên vẫn thường xuyên xảy ra hiện tượng tách nước trong một sản phẩm. Để có thể hạn chế vấn đề này các nhà sản xuất thường sử dụng Potassium Cetyl Phosphate. Chất nhũ hóa này cho phép cải thiện tính nhất quán của sản phẩm, giúp các lợi ích chăm sóc da được phân phối đồng đều hơn.

Đồng thời Potassium Cetyl Phosphate cũng được sử dụng làm chất nhũ hóa cùng với HLB không ion có hàm lượng thấp. Và HLB (Hydrophile-Lipophile Balance) là biểu hiện dễ thấy nhất cho mối quan hệ của các nhóm ưa nước và lipophilic có trong cùng một chất hoạt động bề mặt

Chỉ số HLB thấp (dưới 10) có nghĩa là chất này hòa tan trong dầu, do đó, Potassium Cetyl Phosphate sẽ được sử dụng để tạo ra nhũ tương dầu trong nước.

III – Độ an toàn của Potassium Cetyl Phosphate

Hội đồng chuyên đánh giá thành phần mỹ phẩm CIR đã xem xét và đánh giá tính an toàn của 28 thành phần alkyl phosphate trong đó có cả Potassium Cetyl Phosphate. Chất này hoàn toàn an toàn khi được sử dụng trong thành phần mỹ phẩm. Đồng thời hội đồng cũng kết luận Potassium Cetyl Phosphate không gây kích ứng với nồng độ đang được áp dụng hiện nay

Mặc dù vậy nhưng vẫn có nhiều chuyên gia y tế lo ngại gốc cồn Cetyl có trong công thức sẽ gây khó chịu cho một số người có làn da nhạy cảm. Thông thường các loại rượu béo tổng hợp như Cetyl thường làm thay đổi lớp lipid kép của tầng biểu bì và khiến dị ứng phát sinh.

Vì vậy những bạn có làn da nhạy cảm hoặc người mắc các vấn đề về da như: eczema, hồng ban, vẩy nến… nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Trên đây là những thông tin về Potassium Cetyl Phosphate mà TuDienLamDep muốn chia sẻ với bạn. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào, hãy comment để TuDienLamDep giải đáp với bạn.

You might like

About the Author: Dương Thùy Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *