Potassium Hydroxide

potassium hydroxide

Potassium Hydroxide là một thành phần có tính kiềm cao. Chất này được sử dụng với một lượng nhỏ trong mỹ phẩm cũng như các sản phẩm chăm sóc cá nhân để tạo và giữ độ pH của sản phẩm. Cùng TuDienLamDep tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết.

I – Nguồn gốc Potassium Hydroxide

Potassium Hydroxide hay còn được gọi là Kali kiềm là một hợp chất vô cơ có công thức hóa học KOH. Chất này có thể được tạo ra ở dạng tinh khiết bằng cách cho Natri Hydroxide phản ứng với Kali không tinh khiết.

Potassium Hydroxide thường được sử dụng thay thế cho Natri Hydroxide trong nhiều ứng dụng. Một số ứng dụng có thể kể đến chính là: sản xuất giấy, sản xuất xà phòng hoặc các chất tẩy rửa khác. Tuy nhiên, Natri Hydroxit lại được ưa thích vì chi phí thấp hơn. Nhưng Potassium Hydroxide sở hữu nhiều đặc tính tốt như: hòa tan trong nước và hút ẩm tốt.

potassium hydroxide

II – Công dụng của Potassium Hydroxide

Potassium Hydroxide là sản phẩm được sử dụng nhiều trong các loại xà phòng cũng như được dùng phổ biến trong các công thức của sữa tắm, nước hoa, bột giặt, thuốc nhuộm, mỹ phẩm, chế phẩm chăm sóc móng, sản phẩm chăm sóc cá nhân dầu gội đầu, bọt cạo râu, thuốc triệt lông, sản phẩm chăm sóc da và cả kem chống nắng.

Chức năng chính của Potassium Hydroxide trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác chính là tạo và cân bằng pH trong công thức.

pH và từ viết tắt cho ‘potential hydrogen’. Đây là chỉ số đề cập đến mức độ acid và độ kiềm của một dung dịch nhất định. Thang đo pH dao động từ 0 đến 14. Độ pH là 7 là trung tính. Độ pH nhỏ hơn 7 là axit. Độ pH lớn hơn 7 là kiềm.

Độ pH bình thường của da có tính axit nhẹ (thường từ 4 đến 6). Tính acid của da tạo nên một lớp vỏ acid trên bề mặt. Lớp này được duy trì bởi tuyến bã nhờn, tuyến mồ hôi và những lợi khuẩn tự nhiên trên da.

Vỏ acid trên da sẽ cung cấp một màng phủ gồm axit amin / axit lactic và dầu. Cho phép bảo vệ da hiệu quả khỏi các yếu tố có hại từ môi trường (vi khuẩn, chất ô nhiễm) – các yếu tố này có nguy cơ khiến da bị kích ứng và tăng khả năng lão hóa sớm.

Một điều quan trọng chúng ta cần phải biết chính là pH của mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân không có khả năng thay đổi độ pH tự nhiên trên da. Vì thế, sản phẩm có pH quá thấp dễ gây kích ứng và châm chích cho da. Còn sản phẩm có tính kiềm cao lại dễ làm mất đi lớp lipid trên da.

Không chỉ vậy, khi lớp vỏ acid bị phá vỡ, các dưỡng chất có trong sản phẩm sẽ không thể thấm sâu vào bên trong. Cũng chính vì vậy, Potassium Hydroxide được thêm vào công thức để tạo và duy trì pH cho sản phẩm.

Tuy nhiên, nếu dùng với nồng độ cao Potassium Hydroxide có thể gây ảnh hưởng xấu đến da. Nghiên cứu cho thấy, khi sử dụng các sản phẩm tẩy rửa có tính kiềm (dù chỉ 1 lần) cũng có thể gây hại cho da.

Chất tẩy rửa có tính kiềm sẽ làm thay đổi thành phần vi khuẩn tự nhiên của da và gây rối loạn hoạt động của các enzyme ở các lớp trên của da. Vì thế, nếu càng sử dụng lâu, da của bạn càng dễ bị gây hại.

III – Độ an toàn của Potassium Hydroxide

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt Potassium Hydroxide an toàn theo tiêu chuẩn GRAS như chất phụ gia thực phẩm trực tiếp.

Potassium Hydroxide đậm đặc là một chất nguy hiểm, có khả năng gây kích ứng và ăn mòn da. Chất này cũng gây hại cho hệ hô hấp, hệ tiêu hóa nếu ăn phải. Nếu tiếp xúc lâu dài với Potassium Hydroxide ở nồng độ cao, có thể gây viêm da.

Potassium Hydroxide được phê duyệt sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân với các nồng độ khác nhau: 5% trọng lượng trong dung môi làm móng, 2% trong sản phẩm duỗi tóc thông thường, 4,5% trong chất duỗi tóc chuyên nghiệp. Nồng độ này có thể lên đến pH 12,7 trong thuốc triệt lông, và lên đến pH 11 trong các mục đích sử dụng khác.

Trên đây là thông tin về Potassium Hydroxide. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào, có thể comment để TuDienLamDep giải đáp cho bạn nhé.

Nguồn tham khảo:

  1. https://pubchem.ncbi.nlm.nih.gov/compound/Potassium-hydroxide
  2. https://en.wikipedia.org/wiki/Potassium_hydroxide
  3. https://thedermreview.com/potassium-hydroxide/

You might like

About the Author: Dương Thùy Trang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *