Palmitic Acid

palmitic acid

Axit palmitic là một axit béo. Thành phần này có chức năng như một chất hoạt động bề mặt, chất nhũ hóa, chất làm mờ và chất làm mềm trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Cùng TuDienLamDep tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết.

I – Nguồn gốc của Palmitic Acid

Acid Palmitic, hay Acid Hexadecanoic là một loại axit béo bão hòa,  được tìm thấy phổ biến nhất trong động vật, thực vật và vi sinh vật. Như tên gọi, đây là một thành phần của dầu cọ.  Chất này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1840 bởi nhà khoa học Edmond Frémy. Và được tìm thấy trong xà phòng dầu cọ. Không chỉ vậy Acid Palmitic còn được tìm thấy trong các loại thịt, bơ, phomat và các chế phẩm từ sữa khác.

Không chỉ vậy, Acid Palmitic tự nhiên được tìm thấy ở hầu khắp mọi nơi trên cơ thể con người. Carbon Hydrate thừa sẽ được chuyển hóa thành chất này. Và phân tích cũng đã cho thấy Acid Palmitic chiếm 20% – 30% mô mỡ ở người.

Ngoài ra,  Acid Palmitic còn được tìm thấy nhiều trên lớp sừng của da. Phần này là lớp trên cùng của da, bao gồm cả lớp da chết. Các thành phần này liên kết với nhau nhờ vào lớp Lipid. Và ngoài Acid Palmitic, lớp lipid trên da này còn chứa cả Ceramides, Cholesterol và một số axit béo khác.

II – Tác dụng của Acid Palmitic

Trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, Acid Palmitic có chức năng như một chất hoạt động bề mặt, chất nhũ hóa, chất làm mờ và chất làm mềm da.

Acid Palmitic có chức năng như một chất hoạt động bề mặt. Chất này sẽ giảm sức căng bề mặt giữa hai chất lỏng, có thể là giữa hai chất lỏng hoặc giữa chất lỏng và chất rắn. Thành phần này sẽ hút hết bụi bẩn và các tạp chất thừa có trong dầu nhờn ở lỗ chân lông, nhờ đó nước dễ dàng rửa sạch mọi thứ.

Vì một đầu phân tử Acid Palmitic sẽ hút nước, đầu còn lại sẽ hút dầu nên thành phần này thường được tìm thấy trong nhiều sản phẩm vệ sinh cá nhân và các chất tẩy rửa khác. Tuy nhiên, Acid Palmitic lại có xu hướng gây khô, nhưng điều này còn phụ thuộc vào các thành phần đi kèm trong công thức cũng như độ pH của chất này.

Thêm một chức năng khác của Acid Palmitic chính là làm chất nhũ hóa trong các sản phẩm vừa chứa nước vừa chứa dầu. Khi lắc mạnh, nước và dầu sẽ trộn lẫn vào nhau tạo nên sự phân tán dầu trong nước.

Tuy nhiên, nếu không lắc, nước và dầu tách nhau ra và xảy ra hiện tượng tách nước. Nhờ đó, cần có một chất nhũ hóa như Acid Palmitic để có thể phân tán các thành phần tốt hơn cũng như cải thiện tính nhất quán của sản phẩm.

Đồng thời, Acid Palmitic còn đóng vai trò là chất làm mờ. Thành phần này có khả năng làm mờ hoặc trong suốt hóa lớp texture khi thoa lên da. Thành phần này thường được sử dụng trong mỹ phẩm, kem nền, kem che khuyết điểm…

Acid Palmitic cũng được tìm thấy trong bản thành phần của các loại kem dưỡng ẩm với đặc tính của một chất làm mềm. Chất này có tác dụng làm mềm bề mặt da, đồng thời đóng vai trò là một tác nhân tạo màng bảo vệ trên da. Lớp màng này có vai trò ngăn ngừa sự thoát ẩm trên da cũng như tăng khả năng hydrat hóa của da bằng cách gây ra sự tích tụ nước trong lớp sừng.

Ngoài ra, Acid Palmitic còn được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc tóc nhờ vào công dụng làm mềm đáng ngạc nhiên.

Có thể nói, Acid Palmitic giúp phục hồi hàng rào bảo vệ tự nhiên của da. Chất này cũng với các thành phần khác như: Axit béo cùng với Ceramides và Cholesterol tạo nên hàng rào lipid của da. Vì thế, nếu không có Acid thiết yếu này, hàng rào Lipid sẽ bị suy yếu hoặc tổn thương khi tiếp xúc với vi khuẩn hoặc các tác nhân khác từ môi trường.

Nếu lớp Lipid bị suy yếu, da dễ gặp phải các tình trạng như kích ứng, khô và thậm chí dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn như: chàm, mụn trứng cá hoặc lão hóa da sớm… Các sản phẩm có chứa Acid Palmitic sẽ giúp hạn chế tối đa các vấn đề này.

III – Sự an toàn của Acid Palmitic

Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR) cũng đã đánh giá về Acid Palmitic. Nghiên cứu cũng cho thấy, nồng độ của Acid Palmitic trong mỹ phẩm dù lên đến 13% cũng không gây ra kích ứng ở cả da nhạy cảm.

Trên cơ sở dữ liệu có sẵn từ các nghiên cứu sử dụng động vật và con người, Hội đồng chuyên gia CIR kết luận rằng axit palmitic là an toàn để sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm.

Trên đây là thông tin về Acid Palmitic. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào, hãy comment để TuDienLamDep giải đáp cho bạn nhé.

You might like

About the Author: Dương Thùy Trang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *