Caprylyl Glycol

Caprylyl Glycol

Caprylyl Glycol là hoạt chất thường được sử dụng trong mỹ phẩm. Tìm hiểu chi tiết về thành phần này với TuDienLamDep trong bài viết.

1. Caprylyl Glycol là gì?

Caprylyl Glycol

Đây là thành phần chăm sóc da thường có mặt trong nhiều sản phẩm khác nhau. Chất này là một loại rượu có nguồn gốc từ acid béo. Và được xác định là chất dưỡng ẩm. Có khả năng hút nước vào da, giúp giữ lại độ ẩm cần thiết cho lớp biểu bì.

Mặc dù có nguồn gốc từ rượu nhưng Caprylyl Glycol lại là một thành phần dưỡng ẩm. Đồng thời chất này còn có nhiều công dụng khác như: hoạt động với vai trò chất bảo quản, tăng thời hạn sử dụng của sản phẩm.

Hoạt chất này còn được gọi là 1,2- Octanediol. Đây là một loại rượu có nguồn gốc từ Acid Caprylic – một axit béo bão hòa của 8 Cacbon được tìm thấy trong sữa của một số động vật có vú cũng như dầu cọ và dầu dừa.

Thành phần này là một chất lỏng không màu, có mùi thơm nhẹ. Axit Caprylic được phân loại là chất béo trung tính chuỗi trung bình hoặc MCT. Theo Healthline, Caprylyl Glycol cũng có đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm và chống viêm.

Cuối cùng, hoạt chất thường được sản xuất tổng hợp nên rất thân thiện với môi trường. Bên cạnh những công dụng trên, thành phần này còn được sử dụng rộng rãi trong nhiều sản phẩm. Chúng có khả năng cải thiện khả năng độ chảy của sản phẩm và là thành phần thay thế của paraben khi dùng làm chất bảo quản.

2. Đánh giá về Caprylyl Glycol

Ưu điểm: Có khả năng hút nước, giúp duy trì độ ẩm cho da. Đồng thời chất này còn được dùng như một chất bảo quản, ổn định các công thức trong sản phẩm chăm sóc da.

Nhược điểm: Có thể gây kích ứng ở một số loại da, đặc biệt là những loại da nhạy cảm hoặc dễ bị kích ứng.

Phù hợp với ai?

  • Thành phần này phù hợp với mọi loại da, ngoại trừ những người đã xác định dị ứng với nó.
  • Tính tương thích với các thành phần khác
  • Hoạt động tốt với hầu hết các thành phần. Nhưng thường kết hợp với các chất giữ ẩm khác như Axit Hyaluronic và các thành phần làm dịu như lô hội…

3. Các tác dụng của Caprylyl Glycol

1. Là chất giữ ẩm:

Caprylyl Glycol đóng vai trò như một chất giữ ẩm. Thành phần này giúp hút và khóa ẩm trên da. Nhờ đó giúp cải thiện vẻ ngoài của da, giảm nếp nhăn và cho làn da như đang ngậm nước, luôn căng mọng và tươi tắn.

Hydrat hóa là một phần quan trọng của làn da khỏe mạnh. Vì tất cả các tế bào đều cần nước. Khi da bị thiếu nước, chúng sẽ xỉn màu và kém sắc hơn. Vì thế, nếu cải thiện độ ẩm da sẽ giúp hạn chế tối đa vấn đề khô và tối màu da.  

Trong môi trường hanh khô, da của bạn rất dễ mất nước. Vì thế, cần những sản phẩm có khả năng tạo ràng rào bảo vệ, ngăn ngừa tối đa tình trạng mất nước ở da.

2. Chất bảo quản

Hoạt chất thường được sử dụng làm chất bảo quản cho các công thức chăm sóc da. Thành phần này giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc và nấm men khi sản phẩm bị nhiễm bẩn do sử dụng hoặc tiếp xúc với không khí.

Vai trò này vô cùng quan trọng. Nhờ đó giúp đảm bảo độ an toàn và kéo dài tuổi thọ của sản phẩm.

Caprylyl Glycol cũng có chức năng như một chất ổn định. Chất này đã được chứng minh có khả năng làm tăng hoạt tính kháng khuẩn của các chất bảo quản khác. Đặc tính kháng khuẩn của thành phần này rất có thể được thừa hưởng từ Acid Caprylic.

Khi Caprylyl Glycol được sử dụng ở mức dưới 1% trong sản phẩm, nhà sản xuất có thể công bố rằng “sản phẩm không chứa chất bảo quản”.

3. Cải thiện kết cấu

Caprylyl Glycol có tác dụng cải thiện kết cấu sản phẩm. Chất này giúp làm tăng thêm độ mượt, cho phép sản phẩm dễ dàng lan tỏa trên da hơn. Nhờ đó, các thành phần chính của sản phẩm đều được phân bố đều trên da.

4. Caprylyl Glycol có an toàn không?

Có nhiều trang Web khuyến cáo nên tránh sử dụng các sản phẩm có chứa Caprylyl Glycol. Nguyên nhân chính là những Web này cho rằng Glycol có khả năng gây kích ứng và có hại cho da. Và Glycol thậm chí còn được sử dụng trong chất chống đông.

Tuy nhiên Glycol dùng trong chất chống đông rất khác so với Caprylyl Glycol. Cấu trúc hóa học khác nhau dẫn đến cách sử dụng và độ an toàn cũng khác nhau. Trong khi Glycol là một chất hóa học rộng rãi thì Caprylyl Glycol lại được sản xuất tổng hợp.

Nói một cách đơn giản, “Glycol” là thuật ngữ chỉ bất kỳ nhóm hợp chất hữu cơ nào thuộc họ rượu. Trong phân tử của Glycol, hai nhóm Hydroxyl (−OH) được gắn vào các nguyên tử Cacbon khác nhau. Có nhiều loại hợp chất khác nhau thuộc họ này, chẳng hạn như Propylene Glycol, Butylene Glycol, Polyethylene Glycol, Ethylene Glycol (Glycol được tìm thấy trong chất chống đông), v.v.

Caprylyl Glycol chỉ là một trong vô số Glycol. Trong khi một số Glycol không được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân, Caprylyl Glycol lại là cái tên thường thấy trong bản thành phần. Các Cosmetic Ingredient Review (CIR) đã rà soát tất cả các dữ liệu có sẵn và đánh giá thành phần này hoàn toàn an toàn khi sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da.

Trên đây là thông tin về Caprylyl Glycol. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào, bạn có thể comment để TuDienLamDep giải đáp đến bạn!

You might like

About the Author: Dương Thùy Trang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *