Phytosphingosine

phytosphingosine

Phytosphingosine là một loại Lipid tự nhiên. Chất này được dùng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác bởi khả năng cải thiện hàng rào bảo vệ tự nhiên trên da. Tìm hiểu kỹ hơn với TuDienLamDep trong bài viết.

I – Nguồn gốc của Phytosphingosine

Cái tên Phytosphingosine có nguồn gốc từ thuật ngữ “sphingoid”. Nhà khoa học JLW Thudichum đã đặt ra thuật ngữ này vào năm 1884 vì các phân tử của chất này tạo thành một hàng, gợi cho ông về câu đố của nhân sư.

Phytosphingosine là một loại phospholipid. Và Lipid là thành phần chính của tất cả các lớp màng sinh học. Chất này được phân loại thành những phân tử cơ bản có tên sprialoid – cơ sở để cấu thành các spakenolipids phức tạp hơn.

Có bốn loại bazơ sprialoid: phytosphingosine, sphinganine, sphingosine và 6-OH-4-sphingenine. Phytosphingosine sở hữu một nhóm hydroxyl tại C-4 của cơ sở chuỗi dài sprialoid.

Và Phytosphingosine là một trong những cơ sở sprialoid tự nhiên phân bố rộng rãi nhất, chất này có nhiều trong nấm, thực vật và động vật. Ở người, Phytosphingosine được tìm thấy trong lớp sừng tự nhiên trên da (lớp ngoài cùng của da). Trên lớp sừng, chất này ở cả dạng tự do và dạng hoạt chất chuyển hóa của ceramide.

II – Tác dụng của Phytosphingosine

Phytosphingosine thường được bổ sung vào kem dưỡng ẩm hoặc các sản phẩm chống oxy hóa nhờ vào khả năng tăng cường lớp màng bảo vệ trên da.

Nói cách khác, Phytosphingosine chính là loại lipid cấu thành rào chắn tự nhiên trên da với  khoảng 50% ceramide, 25% cholesterol và khoảng 10 đến 15% axit béo. Nếu không có các Lipid thiết yếu này, hàng rào trên da sẽ bị suy yếu, do đó, các thành phần có hại như: bụi bẩn, vi khuẩn, chất kích thích, chất gây dị ứng… có thể dễ dàng xâm nhập vào sâu bên trong.

Nếu tình trạng này liên tục xảy ra, da sẽ dễ xuất hiện các tình trạng như nổi mụn trứng cá, gây khô, kích ứng, dẫn đến viêm chàm hoặc gây lão hóa da. Sử dụng các sản phẩm chăm sóc da có chứa Phytosphingosine có thể hạn chế tối đa vấn đề này.

Ngoài việc tạo hàng rào bảo vệ da khỏi các tác động có hại từ môi trường, chất này còn có khả năng ngăn chặn tình trạng mất nước ở da. Cùng với các loại Lipid khác, Phytosphingosine sẽ tạo ra một lớp màng khóa ẩm để tránh thoát nước trên da.

Nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Archives of Dermatological Research đã cho thấy Phytosphingosine có khả năng mang lại hiệu quả giữ ẩm cho da. Phytosphingosine điều chỉnh hoạt động chuyển hóa các hợp chất trên da, kích thích tạo ra NMF (yếu tố giữ ẩm tự nhiên). Đây là một thuật ngữ mô tả một nhóm các chất (như axit amin, đường, chất điện giải, v.v.) có tác dụng giữ cho bề mặt da mịn màng, đàn hồi và căng mọng. Do vậy. nếu thoa Phytosphingosine lên da có thể giúp cấp ẩm tại chỗ.

Việc phục hồi NMF ở da vô cùng quan trọng vì chất này sẽ cạn kiệt dần theo thời gian hoặc do tiếp xúc với các thành phần hóa học làm khô trong mỹ phẩm. Sử dụng các sản phẩm có công dụng bổ sung NMF cho phép hạn chế tối đa tình trạng khô nứt, bong tróc, đông thời kiểm soát vấn đề oxy hóa, hình thành nếp nhăn trên da, cho da mịn màng và tươi trẻ hơn.

III – Mức độ an toàn của Phytosphingosine

Các dữ liệu đánh giá độ an toàn của Phytosphingosine còn rất hạn chế. Một số nghiên cứu đã chỉ ra chất này có thể gây ra một số tác dụng phụ. Tuy nhiên MSDS cũng đã tuyên bố rằng không hề xảy ra bất cứ vấn đề gì khi thoa, uống hoặc hít phải chất này.

Tuy nhiên, Phytosphingosine lại có thể gây kích ứng cho mắt và các vùng xung quanh. EWG đã đánh giá chất này đạt 1 điểm trên thang 10, trong đó 1 là mức độ nguy hiểm thấp nhất còn 10 là mức độ gây hại cao nhất đối với sức khỏe con người.

Thêm một bằng chứng cho thấy Phytosphingosine hoàn toàn an toàn. Đánh giá được công bố trên tạp chí Applied Cosmetology rằng chất này hoàn toàn không gây ra bất kỳ phản ứng không mong muốn nào.

Cùng với đó, các nghiên cứu này đã chỉ ra Phytosphingosine có tác dụng tăng cường khả năng hydrat hóa trên da cao. Có tác dụng tốt trong việc cải thiện tình trạng da, ngăn ngừa nếp nhăn, giúp da thêm ẩm mượt và mềm mịn.

Phytosphingosine là một loại Lipid tự nhiên. Chất này được dùng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác nhờ khả năng bổ sung chức năng rào cản tự nhiên trên da.

You might like

About the Author: Dương Thùy Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *