PEG 100 Stearate

PEG 100 Stearate

Khi đánh giá các hoạt chất có trong sản phẩm chăm sóc da để tìm ra thành phần tốt nhất, PEG 100 Stearate là một trong những cái tên rất khó để “cân đong đo đếm”. Chất này có nhiều ưu điểm như: giúp dưỡng ẩm và làm sạch da. Tuy nhiên, một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra các nguy cơ tiềm ẩn của chất này.

PEG 100 Stearate có khả năng phát tác độc tính ngay bên trong cơ thể. Thậm chí, nhiều chuyên gia đã lên tiếng chất này tiềm tàng các nguy cơ liên quan đến ung thư và các vấn đề về sinh sản khác. Các thông tin có phần chênh lệch và đối lập, chính vì thế khó lòng mà khẳng định PEG 100 Stearate có phải là hợp chất tốt đối với các sản phẩm chăm sóc da hay không.

Và đây cũng lý do tại sao bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc các chuyên gia da liễu trước khi sử dụng sản phẩm có chứa thành phần này. Tùy vào cơ địa mỗi người sẽ có phản ứng với PEG 100 Stearate khác nhau. Tốt nhất bạn nên nghe tư vấn và tham khảo thêm một vài thông tin sơ bộ dưới đây.

I – PEG 100 Stearate được sử dụng như thế nào?

PEG 100 Stearate được sử dụng trong nhiều sản phẩm chăm sóc da cũng như các mỹ phẩm làm đẹp khác. Chất này có hiệu quả cấp ẩm và làm mềm làn da. Đồng thời chất này còn hỗ trợ bảo vệ và giữ nguyên tính nhất quán của sản phẩm.

Đây cũng là một chất làm mềm, giúp mang lại làn da mềm mại cho bạn. PEG 100 Stearate sẽ tạo nên một lớp màng mỏng trên da, nhờ đó tăng cường hàng rào cấp ẩm, giúp ngăn ngừa khả năng thoát hơi nước và kích thích tăng cường hydrat hóa trên da. Với công dụng này, PEG 100 Stearate được đánh giá là chất cấp ẩm hiệu quả cho da.

Không chỉ vậy, PEG 100 Stearate còn nổi tiếng với công dụng nhũ hóa. Chất này sẽ hỗ trợ dung hòa nước và dầu, hạn chế tình trạng tách nước ở sản phẩm. Nếu không có sự hỗ trợ của PEG 100 Stearate, sản phẩm sẽ không đảm bảo được tính nhất quán và mất khả năng liên kết. Chất này thường được sử dụng trong kem dưỡng da và sữa rửa mặt để nhũ hóa.

Cùng với đó, PEG 100 Stearate cũng có thể đảm nhận vai trò của một chất hoạt động bề mặt khi được sử dụng trong sữa rửa mặt. Nhờ có khả năng nhũ hóa, chất này sẽ trộn nước với dầu, giúp làm sạch các bụi bẩn mắc kẹt trong lỗ chân lông. Vì vậy PEG 100 Stearate thường được dùng nhiều trong sữa rửa mặt và dầu gội đầu.

II – Các sản phẩm có chứa PEG 100 Stearate

Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm có chứa PEG 100 Stearate trong thành phần công thức. Với công dụng đa dạng và độ an toàn tương đối, chất này thường được dùng nhiều trong dầu gội đầu, sữa rửa mặt, kem dưỡng da…

Nếu bạn gặp vấn đề với PEG 100 Stearate và được khuyên nên tránh xa, tốt nhất hãy đọc thật kỹ bản thành phần khi lựa chọn sản phẩm nhé.

III – Tác dụng phụ của PEG 100 Stearate

Nếu được sử dụng tại chỗ, PEG 100 Stearate không có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Chất này có xu hướng xâm nhập sâu vào da và gây ra hiện tượng tích trữ sinh học. Cũng giống như các hóa chất khác, PEG 100 Stearate sẽ thấm và tích tụ trong da để phát độc tính.

Đồng thời cũng có một số nghiên cứu chỉ ra chất này có khả năng gây hại cho vùng da bị tổn thương. Vì không có lớp tế bào biểu bì bảo vệ, PEG 100 Stearate sẽ dễ dàng thấm sâu vào cơ thể và gây độc hại cho các cơ quan.

Vì thế, trước khi sử dụng sản phẩm có chứa thành phần này, các bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu về các tác dụng phụ của PEG 100 Stearate. Đặc biệt là những người bị khô nứt trên da, mụn hoặc các vết thương khác. Vì vùng da bị thương thường rất dễ tạo điều kiện cho PEG 100 Stearate xâm nhập sâu vào cơ thể.

Không chỉ vậy, một số bằng chứng khác cũng cho thấy, PEG 100 Stearate còn có tác dụng phụ là gây kích ứng da. Tuy nhiên vẫn chưa được thuyết phục lắm. Vì hầu hết các chuyên gia da liễu đều đồng ý, PEG 100 Stearate không có khả năng gây kích ứng ở những làn da khỏe mạnh.

IV – Các thành phần thay thế cho PEG 100 Stearate

Có nhiều thành phần khác được thay thế cho PEG 100 Stearate. Các bạn có thể nghiên cứu về tất cả tác dụng của chất này để tìm một thành phần thay thế phù hợp.

Nếu bạn muốn tìm một chất có khả năng làm mềm khác để thay thế cho chất này thì bơ và hạt ca cao có thể sẽ là một lựa chọn lý tưởng. Cùng với đó, Glycerin cũng là một chất cấp ẩm, làm mềm da rất được ưa chuộng hiện nay.

Nếu như tìm các thành phần khác có khả năng là chất nhũ hóa cho PEG 100 Stearate, người ta thường tìm các hoạt chất sau trong bảng thành phần: ceteareth 20, glycol stearate hoặc laureth 3.

Cuối cùng, bạn cũng có thể lựa chọn các chất hoạt động bề mặt nổi tiếng khác để thay thế cho PEG 100 Stearate. Natri lauryl sulfate và cocoamidopropyl betaine là hai hoạt chất có khả năng hoạt động bề mặt tương đối tốt. Đồng thời 2 chất này cũng được dùng khá phổ biến hiện nay.

You might like

About the Author: Dương Thùy Trang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *