Giải oan cho Paraben trong mỹ phẩm

paraben

Hiện nay có rất nhiều chị em hoang mang, lo lắng khi đọc được các thông tin về những thành phần có trong mỹ phẩm. Và một trong số đó thì Paraben là hợp chất đang được tranh cãi nhiều nhất về công dụng cũng như những ảnh hưởng khi sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu tường tận về thật hư của Paraben trong các công thức làm đẹp.

I/ Paraben là gì?

Paraben được biết đến là nhóm chất bảo quản được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực làm đẹp, đặc biệt chúng thường được thấy trong hầu hết các thành phần mỹ phẩm.

Hợp chất này có công dụng kháng khuẩn, ngừa viêm cao đồng thời còn được dùng như một chất giúp bảo vệ sự biến tính của các thành phần có trong sản phẩm.

paraben là gì?

Paraben được tạo ra nhờ phản ứng ester hóa acid p-hydroxybenzoic. Một số dạng của chất này thường được ứng dụng trong công thức chế tạo mỹ phẩm như: methylparaben, propylparaben, và butylparaben. Không chỉ vậy Paraben còn được dùng trong thành phần của các thực phẩm, kem đánh răng, nước súc miệng…

II/ Tại sao Paraben thường được dùng trong mỹ phẩm?

chất bảo quản trong mỹ phẩm

Không chỉ có mỹ phẩm mà chắc hẳn đối với bất kỳ sản phẩm nào cũng rất cần đến các thành phần bảo quản. Do nhu cầu và thời gian sử dụng lâu dài cũng như tiện lợi cho việc bảo quản, duy trì được chất lượng sản phẩm mà Paraben được ứng dụng rộng rãi. Đây cũng là thành phần được sử dụng lâu đời nhất trong lịch sử của lĩnh vực làm đẹp.

Đồng thời, nếu so Paraben với các chất bảo quản khác thì thành phần này có giá cả phải chăng hơn, chất lượng lại tốt và còn dễ dàng kết hợp với các loại dưỡng chất khác. Thêm vào đó, Paraben có thể được ứng dụng trong môi trường pH rộng khoảng từ 3-8, do vậy Paraben có thể dễ dàng ứng dụng vào hầu hết các dòng mỹ phẩm chăm sóc da hiện nay.

Với tính năng tiện lợi của hợp chất này, Paraben chính là lựa chọn ưu tiên hàng đầu của nhiều đơn vị công ty, doanh nghiệp chuyên sản xuất mỹ phẩm trên thế giới.

III/ Cách nhận biết Paraben trong mỹ phẩm

Cách đơn giản và thông dụng nhất mà nhiều người dùng để nhận biết thành phần Paraben trong mỹ phẩm chính là kiểm tra thật kỹ thành phần sản phẩm.

nhận biết paraben trong mỹ phẩm

Hầu hết các dòng hoặc các dẫn xuất của chất này đều có đính kèm với từ Paraben. Chị em có thể tham khảo một số thành phần mỹ phẩm sau: methylparaben, ethylparaben, propylparaben, butylparaben…

IV/ Ảnh hưởng của Paraben với sức khỏe

Hiện nay trên hầu hết các trang thông tin về làm đẹp trên mạng xã hội đều xuất hiện nhiều tranh cãi, nghi vấn liên quan đến ảnh hưởng của Paraben đối với sức khỏe con người, đặc biệt là sau thông tin 2000 mỹ phẩm bị thu hồi tại Việt Nam

paraben có an toàn không

Theo báo cáo về thành phần mỹ phẩm của CIR năm 1984 đã khẳng định nồng độ an toàn của các sản phẩm có chứa Paraben lên đến 25%. Trong khi đó, hầu hết các mỹ phẩm đều chỉ chứa khoảng 0,01 – 0,3% nồng độ, vì thế có thể thấy Paraben không đủ khả năng gây ảnh hưởng đến cơ thể người dùng.

Ngoài ra, Paraben còn nổi lên các tranh cãi về nguy cơ gây ung thư vú. Điều này là bởi một tài liệu đã tìm thấy thành phần Paraben trong các tế bào ung thư vú.

Tuy nhiên, đừng vì vậy mà vội vàng kết luận về tác động của thành phần này. Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có bất cứ chứng minh hay tài liệu khoa học nào xác thực khả năng gây hại của Paraben đối với hormone sinh sản estrogen của nữ hay căn bệnh ung thư vú nguy hiểm.

V/ Một vài sự thực về Paraben ít người biết

1/ Paraben có nguồn gốc tự nhiên

Như đã biết thì Paraben được sản xuất nhờ quá trình este hóa một loại acid mang tên p-hydroxybenzoic và thật bất ngờ acid này có nguồn gốc chiết xuất từ quả mâm xôi.

Nhiều người vẫn nghĩ đây là một hợp chất bảo quản với thành phần hóa học cao, tuy nhiên điều đó hoàn toàn sai lầm. Paraben là tinh chất được sản sinh từ thành phần thuần tự nhiên do áp dụng các tiến bộ hóa sinh vì thế có thể nói các sản phẩm có chứa chất này vẫn được xếp vào dòng mỹ phẩm có nguồn gốc sạch từ thiên nhiên.

2/ Quy định của FDA về chất bảo quản trong mỹ phẩm

FDA không có bất cứ các quy định riêng biệt nào đối với các chất bảo quản có trong mỹ phẩm. Những điều luật xử lý này hoàn toàn giống với việc áp dụng cho các thành phần khác.

Theo các điều luật của Liên bang Federal Food, Drug, and Cosmetic- FD&C ( Thực phẩm, Dược phẩm và Mỹ phẩm) thì các sản phẩm và thành phần mỹ phẩm trừ các chất phụ gia màu không cần phải chờ sự kiểm duyệt của FDA trước khi được tung ra thị trường.

Tuy nhiên nếu các mỹ phẩm trên chú thích sai thành phần, nhãn nác hoặc bị tráo thì trường hợp này có thể quy vào vi phạm pháp luật của Liên bang. Điều này có nghĩa là sản phẩm đó phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người sử dụng khi áp dụng đúng các hướng dẫn có ghi trên bao bì.

Và FDA có thể thi hành các biệt pháp chế tài đối với các sản phẩm làm sai quy định hoặc vi pháp pháp luật đã ban hành. Tuy nhiên để có thể thực hiện các hành động đó FDA cần có thông tin khoa học rõ ràng, chính xác về tác hại của sản phẩm đó đối với người tiêu dùng khi vẫn thực hiện theo đúng hướng dẫn sử dụng có trên nhãn mác.

3/ FDA tiếp tục xem xét các nghiên cứu công bố về an toàn của Paraben

parabens trong mỹ phẩm

Các chuyên gia khoa học thuộc FDA vẫn tiếp tục xem xét về các nghiên cứu công bố về độ an toàn của Paraben. Hiện tại vẫn chưa có bất cứ thông tin gì chứng minh thành phần Paraben trong mỹ phẩm có khả năng gây ảnh hưởng đối với sức khỏe con người. Dưới đây là một số cân nhắc của FDA:

Những nghiên cứu nào đã được công bố cho thấy ảnh hưởng nguy hiểm của Paraben và tác hại của chất này đối với sức khỏe con người? Giả sử các phát hiện này có xảy ra trong thực tế với các dẫn xuất khác nhau của Paraben không?

Những nguy cơ và rủi ro khi không sử dụng Paraben là gì? Nếu không dùng Paraben để bảo quản mỹ phẩm và bảo vệ người tiêu dùng khỏi các vi khuẩn, viêm nhiễm vậy có đề xuất về chất bảo quản nào khả thi hơn không?

 Nếu có những kết quả hoặc tài liệu nghiên cứu khoa học liên quan đến tác hại của Paraben vậy những tác động trong mỹ phẩm của chất này là như thế nào?

– Các loại Paraben liệu sẽ hoạt động giống nhau hay khác nhau trong cơ thể chúng ta?

FDA sẽ tiếp tục xem xét lại các dữ liệu nghiên cứu xoay quanh vấn đề này. Nếu phát hiện tồn tại những ảnh hưởng không tốt cho cơ thể chúng tôi sẽ giải đáp cho người tiêu dùng cũng như ngành công nghiệp mỹ phẩm và lựa chọn những điều luật pháp lý phù hợp theo thẩm quyền của FD&C.

VI/ Quyết định cuối cùng thuộc về bạn

nên hay không sử dụng paraben

Để có thể trở thành người tiêu dùng thông minh chị em nên xem xét thật kỹ lưỡng mọi thông tin có trên sản phẩm cũng như các thành phần. Thực tế, không phải lúc nào thuật ngữ “paraben free” cũng là giải pháp tối ưu nhất.

Chúng ta có quyền hoài nghi. Mặc dù hiện tại đã có nhiều đơn vị doanh nghiệp phản ứng với các nguồn thông tin liên quan đến Paraben nhưng vẫn có nhiều người vẫn xem Paraben free như một giải pháp thay thế các thành phần tự nhiên, thành phần tổng hợp và có nguy cơ gây kích ứng da.

Tóm lại đừng bao giờ tiếp thị và giới thiệu dựa trên giá cả sản phẩm. Với nguồn thông tin phong phú như hiện nay thật dễ dàng để có thể tìm hiểu và lựa chọn cho bản thân sản phẩm phù hợp nhất.

Trên đây là những giải đáp toàn vẹn nhất về nghi vấn mang tên Paraben. Hy vọng bài viết có thể giúp chị em có nền tảng thông tin chính xác để có thể lựa chọn cho mình những mỹ phẩm tốt nhất, phù hợp nhất.

 

You might like

About the Author: Diệu Linh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *