Propylene Carbonate

Propylene Carbonate

Propylene Carbonate là một dung môi tổng hợp được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Thành phần này có tác dụng đình chỉ hoặc hòa tan và làm giảm độ nhớt của các chất khác có trong công thức. Cùng TuDienLamDep tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết.

I – Nguồn gốc Propylene Carbonate

Propylene Carbonate hay còn được gọi là Propylene Carbonate tuần hoàn. Chất này là một Ester Carbonate có nguồn gốc từ Propylene Glycol. Và Propylene Glycol là một loại rượu tan trong nước. Đây cũng là thành phần được sử dụng phổ biến trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Propylene Carbonate là sản phẩm tổng hợp được từ quá trình hydrat hóa Propylene Oxide. Vì thế, chất này có nguồn gốc từ các sản phẩm dầu mỏ. Đây là một chất không màu và không mùi.

Ngoài việc sử dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, Propylene Carbonate còn được tìm thấy trong một số chất kết dính và chất tẩy. Thành phần này cũng được sử dụng làm chất hóa dẻo (Propylene Carbonate sẽ làm tăng độ dẻo hoặc giảm độ nhớt của vật liệu).

II – Tác dụng của Propylene Carbonate

Trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, Propylene Carbonate chủ yếu hoạt động như một dung môi. Thành phần này thường được sử dụng ở nồng độ từ dưới 0,1% đến 5%.

Propylene Carbonate được dùng nhiều trong mỹ phẩm trang điểm như: son môi, phấn mắt, mascara và các sản phẩm làm sạch da khác.

Với vai trò là một dung môi, Propylene Carbonate có tác dụng hòa tan hoặc đình chỉ các thành phần khác trong công thức mà không gây ảnh hưởng đến hóa tính của các thành phần khác.

Đồng thời chất này giúp các thành phần trong công thức phân tán đều hơn và tăng cường tính nhất quán của sản phẩm.

Có thể bạn chưa biết, Propylene Carbonate có điểm sôi cao 464°F (240°C). Và trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, dung môi nào có điểm sôi càng cao thì càng có tốc độ làm khô chậm.

Đồng thời Propylene Carbonate còn được sử dụng để làm loãng công thức và giảm độ nhớt của sản phẩm. Thuật ngữ độ nhớt tương ứng với khái niệm mức độ cứng của chất lỏng. Ví dụ, mật ong có độ nhớt cao hơn nước.

Giảm độ nhớt của sản phẩm giúp các thành phần dễ dàng lan rộng trên da khi thoa. Đồng thời, dung môi này cũng có thể làm tăng hiệu quả của các hoạt chất trong công thức sản phẩm bằng cách tăng cường khả năng hấp thụ của các thành phần qua da.

III – Propylene Carbonate có an toàn không?

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã xem xét sự an toàn của Propylene Carbonate và cho phép chất này được sử dụng như chất phụ gia trong công thức (với vai trò là chất kết dính).

Đồng thời, Hội đồng chuyên đánh giá thành phần mỹ phẩm CIR cũng đã đánh giá về độ an toàn của chất này. Trong các nghiên cứu lâm sàng, Propylene Carbonate không pha loãng có khả năng gây kích ứng nhẹ cho các vùng da quanh mắt. Tuy nhiên, chất này không gây độc hại khi tiếp xúc với đường hô hấp.

Không chỉ vậy, nghiên cứu còn chỉ ra Propylene Carbonate âm tính với tính đột biến ở vi khuẩn và âm tính với nhiễm độc gen trong tế bào gan chuột. Các sản phẩm có chứa đến 20% Propylene Carbonate được xác định có khả năng gây kích ứng nhẹ cho da và chất này không mẫn cảm với ánh sáng.

Một điều cần lưu ý là nồng độ được dùng để tiến hành các thí nghiệm bên trên cao hơn nhiều so với nồng độ được dùng trong mỹ phẩm (chỉ dao động tầm 01.% – 5%)

Ngoài ra, độ an toàn của Propylene Carbonate cũng được đánh giá trên Cơ sở dữ liệu mỹ phẩm Deep Skin của EWG. Theo đó, chất này đạt 1 điểm trên thang 10, trong đó 1 là mức độ nguy hiểm thấp nhất và 10 là mức độ nguy hại cao nhất.

Trên đây là những thông tin về Propylene Carbonate. Nếu bạn biết về hoạt chất này, hãy comment chia sẻ kiến thức với TuDienLamDep nha. 😀

You might like

About the Author: Dương Thùy Trang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *