Polysorbate 80

polysorbate 80

Polysorbate 80 là một chất tổng hợp được sử dụng nhiều trong mỹ phẩm hoặc các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác. Thành phần này có tác dụng như một chất hoạt động bề mặt, chất nhũ hóa hoặc chất hòa tan. Tìm hiểu kĩ hơn với TuDienLamDep trong bài viết

I – Nguồn gốc của Polysorbate 80

Polysorbate 80 được sản xuất từ ethoxylation của sorbitan. Và sorbitan là dạng khử nước của sorbitol. Chất này là một loại rượu đường, có thể được tìm thấy trong tự nhiên ở một số loại trái cây.

Đồng thời Ethoxylation là kết quả của phản ứng hóa học, trong đó ethylene oxide được thêm vào chất nền (trong trường hợp này là sorbitan). Khi đó, sorbitan sẽ phản ứng với 80 đơn vị ethylene oxide ( vì thế số 80 được đưa vào trong tên thành phần). Cuối cùng là bổ sung một nhóm axit oleic được ester hóa như đuôi kỵ nước vào phản ứng trên để có được Polysorbate 80. Chất này tồn tại dưới thể lỏng hơi sền sệt, có màu vàng và có thể tan trong nước

Bên cạnh được sử dụng nhiều trong thành phần mỹ phẩm, Polysorbate 80 còn được ứng dụng phong phú trong các ngành công nghiệp khác như dược phẩm, thực phẩm, dệt may và kim loại.

II – Tác dụng của Polysorbate 80

Trong công nghiệp mỹ phẩm hoặc các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác Polysorbate 80 được biết đến như một chất hoạt động bề mặt, chất nhũ hóa và chất hòa tan

Chất này là thành phần hoạt động bề mặt không ion, đồng nghĩa với việc Polysorbate 80 có điện tích trung tính. Chất hoạt động bề mặt có tác dụng giảm sức căng bề mặt giữa hai chất (có thể là giữa hai chất lỏng hoặc giữa chất lỏng với chất rắn).

Một phân tử của chất hoạt động bề mặt đều chứa một đầu ưa nước (bị hút vào nước) và một đầu là lipophilic (bị hút bởi dầu). Điều này có nghĩa là các chất hoạt động bề mặt sẽ hút dầu, thu bụi bẩn, tạp chất và giữ chúng trên da để có thể dễ dàng rửa trôi và không cho phép các tác nhân này xuyên vào trong da. Cũng chính vì vậy, Polysorbate 80 cũng được tìm thấy trong nhiều loại chất tẩy rửa.

Không chỉ vậy Polysorbate 80 còn có vai trò là chất nhũ hóa. Chất này có chỉ số HLA là 15 và thông thường những chất có HLB trên 10 đều hòa tan được trong nước.

Nhờ vào khả năng nhũ hóa tốt, chất này được sử dụng nhiều trong các sản phẩm có chứa cả nước và dầu trong cùng thành phần công thức. Polysorbate 80 giúp nước và dầu trộn lẫn vào nhau. Và sử dụng chất này có khả năng hạn chế quá trình tách nước trong texture sản phẩm. Chất nhũ hóa có tác dụng cải thiện tính nhất quán của sản phẩm, cho phép các thành phần công thức phân bố đồng đều hơn.

Không chỉ vậy Polysorbate 80 còn có khả năng thực hiện vai trò của một chất hòa tan với hàng loại những đặc tính ưa nước. Chất này có thể được sử dụng riêng lẻ, hoặc kết hợp với nhiều chất nhũ hóa kỵ nước khác để tạo ra nhiều loại nhũ tương dầu trong nước hay nước trong dầu khác nhau.

Khi sử dụng riêng lẻ, Polysorbate 80 là một chất hòa tan tuyệt vời trong các tinh dầu. Chúng thực hiện chức năng của một chất làm ướt, chất điều chỉnh độ trơn, chất chống tĩnh điện, chất ổn định và chất chống phân tán. Hơn nữa Polysorbate 80 cũng có thể giúp rửa sạch các chất tẩy da khan và dầu tẩy trang.

III – Độ an toàn của Polysorbate 80

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép cho Polysorbate 80 được thêm trực tiếp vào thực phẩm dưới dạng tá dược ( tá dược của chất tạo hương vị hoặc làm phụ gia đa năng).

Ngoài ra, Polysorbate 80 cũng được FDA phê chuẩn là thuốc giảm nhãn khoa có thể được sử dụng trong các loại thuốc nhãn khoa không kê đơn (OTC).

Đồng thời, Hội đồng chuyên đánh giá thành phần mỹ phẩm CIR cũng đã công nhận độ an toàn của chất này dựa vào các dữ kiện khoa học. CIR đã kết luận Polysorbate 80 hoàn toàn an toàn như các thành phần mỹ phẩm khác.

Mặc dù đã được phê duyệt bởi Hội đồng chuyên gia, tuy nhiên hiện vẫn còn rất nhiều người lo ngại về sự có mặt của ethylene oxide trong công thức. Vấn đề này được đặt ra do trong quá trình ethynol hóa có khả năng nhiễm 1,4-dioxane (một chất có khả năng gây nguy hiểm) cao. Trên thực tế, 1,4-dioxane là một chất có khả năng gây ung thư ở động vật, chất này cũng dễ dàng xâm nhập vào cơ thể người gây nên các vấn đề kích ứng da.

Thêm vào đó, Organic Consumers Organization cũng đã phát hành một thông cáo cho 1,4-dioxane trong chiến dịch an toàn thành phần mỹ phẩm. Thông tin này đã bóc trần nhiều sự thật liên quan về chất này.

Được biết nồng độ của 1,4-dioxane có trong thành phần mỹ phẩm cao gấp 1000 lần so với các chất gây ung thư khác được thí nghiệm trên động vật. Và FDA cũng đã lên tiếng rằng chất này có khả năng xâm nhập vào da của người vào động vật rất cao, khả năng xâm nhập đến từ nhiều nguồn khác nhau.

Trên đây là những thông tin tổng quan về Polysorbate 80 – chất thường được tìm thấy trong bảng thành phần mỹ phẩm hoặc các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác. Chất này có tác dụng như một chất nhũ hóa, chất hòa tan và chất hoạt động bề mặt. Tuy nhiên hiện vẫn còn rất nhiều e de do phát hiện 1,4-dioxane tiềm tàng.

You might like

About the Author: Dương Thùy Trang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *