Polysilicone-11

Polysilicone-11 là một siloxane liên kết chéo tổng hợp (một loại silicone). Thành phần này có chức năng như một chất tạo màng trong mỹ phẩm và được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da. Vậy Polysilicone-11 có an toàn đối với làn da cũng như sức khỏe của người sử dụng.

I – Nguồn gốc Polysilicone-11

Polysilicone-11 là một cao su siloxane liên kết chéo được hình thành như sản phẩm của phản ứng giữa siloxane, vinyl và methyl hydroxy dimethyl siloxane cùng sự xuất hiện của cyclomethicon. Nói cách khác, Polysilicone-11 cũng là một loại silicone.

Hiện nay, hai thuật ngữ “silicone” và “silicon” được sử dụng khá phổ biến và nhiều nơi còn có sự nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Thực chất, silicon là nguyên tố thứ 14 trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học. Trong khi đó Silicones lại là các polyme tổng hợp siloxane (silic và oxy) kết hợp với các nguyên tố khác, thường là carbon và hydro. Do đó, silicones cũng có thể được gọi là polysiloxan.

Silicones có khoảng cách rộng giữa mỗi phân tử, tạo thành một mạng tinh thể phân tử. Mạng tinh thể này giúp tạo một lớp phủ trên da nhưng vẫn đảm bảo da có thể trao đổi chất bình thường.

Các chất như nito và oxy vẫn có thể trao đổi qua da, kể cả dưỡng chất cũng thấm hút một cách dễ dàng. Tuy nhiên, màng lọc silicones này hầu như không cho nước đi qua. Vì vậy chất này cũng thường được sử dụng để ngăn ngừa sự mất nước trên da.

II – Công dụng của Polysilicone-11

Thực tế cho thấy, có hơn 50% mỹ phẩm trên thế giới được sản xuất trong 10 năm trở lại đây có chứa ít nhất một silicone. Chất này có tác dụng cải thiện cảm giác trên da mỗi khi sử dụng mỹ phẩm hoặc các sản phẩm chăm sóc da khác.

Polysilicone-11 hoạt động như một chất giữ ẩm và tạo độ mềm mượt trên da, đồng thời còn còn có tác dụng làm dung môi trong thành phần hợp chất. Thêm vào đó chất này giúp texture dễ dàng lan rộng trên da nhờ khả năng tạo màng bảo vệ

Cụ thể hơn, Polysilicone-11 có chức năng tạo màng. Màng lọc này bao gồm các phân tử chịu nước và có khả năng liên kết với nước. Phần phân tử liên kết với nước cho phép Polysilicone-11 giúp texture di chuyển linh hoạt trên da.

Bên cạnh đó, phần không thấm nước sẽ liên kết tạo thành một màng bảo vệ chống nước, giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước trên da. Đồng thời thành phần này còn có tác dụng giúp các dưỡng chất dễ dàng thấm vào da hơn cũng như ngăn chặn sự xâm nhập, tiếp xúc với các chất độc có khả năng gây hại

III – Độ an toàn của Polysilicone-11

Theo EWG, Polysilicone-11 được đánh giá điểm số 1 trên thang điểm từ 1 đến 10, với 1 là mức độ nguy hiểm thấp nhất đối với sức khỏe con người. Các nghiên cứu về y học đã công nhận chất này hoàn toàn an toàn với sức khỏe của con người khi được sử dụng trong mỹ phẩm

Silicones đã được chứng minh là an toàn và mang lại hiệu quả cao đối với các mục đích thẩm mỹ. Tuy nhiên vẫn có vô số tin đồn cho rằng chất này không an toàn khi sử dụng tại chỗ. Hiện nay có rất nhiều tin đồn cho rằng silicones được bôi tại chỗ có thể dẫn đến các bệnh mãn tính, chẳng hạn như viêm khớp, lupus, xơ cứng bì, mệt mỏi mãn tính và ung thư

Nhưng đây chỉ là những tin đồn vô căn cứ, bởi Silicones có kích thước phân tử khá lớn, chính vì vậy chúng không thể dễ dàng xâm nhập vào da được, thậm chí vô máu còn khó hơn. Đồng thời khẳng định Polysilicone-11 có nguy cơ tích tụ trong cơ thể con người cũng hoàn toàn sai bởi chất này không thể thấm vào da.

Cùng với đó, với kích thước phân tử lớn, nên Polysilicone-11 sẽ không thể nào xâm nhập và da để gây dị ứng hoặc kích ứng các tế bào của hệ thống miễn dịch. Có thể kết luận chất này hoàn toàn không có khả năng gây dị ứng trên da.

Hiện nay Silicones còn đang được sử dụng thay thế latex – chất có khả năng kích ứng da trong một số sản phẩm chăm sóc cơ thể

Đồng thời Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD) cũng đã chỉ ra Polysilicone-11 có thể giúp làm giảm đỏ da, kích ứng hoặc các vấn đề liên quan đến phát ban, nổi mụn… Vì vậy đây là một thành phần mỹ phẩm an toàn và hiện đang được sử dụng trong nhiều sản phẩm khác nhau.

Trên đây là những thông tin về Polysilicone-11. Hy vọng những chia sẻ của TuDienLamDep có thể giúp bạn có cái nhìn chính xác hơn về thành phần này. 

Tham khảo:

  1. The Derm Review, https://thedermreview.com/polysilicone-11/
  2. EWG Skin Deep, https://www.ewg.org/skindeep/ingredients/705127-POLYSILICONE11
  3. Paula’s Choice, https://www.paulaschoice.com/ingredient-dictionary/silicones/polysilicone-11.html

You might like

About the Author: Dương Thùy Trang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *