Proline

proline

Proline là một loại acid amin được dùng nhiều trong các sản phẩm chăm sóc da giúp chống lão hóa. Chất này có khả năng cải thiện độ đàn hồi của da, tăng cường sản xuất collagen, thúc đẩy phục hồi và tái tạo da.

I – Nguồn gốc Proline

Proline là một loại acid amin rất quan trọng trong việc sản xuất protein. Chất này có chứa một nhóm α-amino, một nhóm axit α-carboxylic và một pyrrolidine. Proline là một axit amin không thiết yếu, có nghĩa là cơ thể con người có thể tổng hợp nó từ axit amin không thiết yếu L-glutamate.

Ngoài việc sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da, Proline thường được sử dụng trong dược phẩm và các ứng dụng công nghệ sinh học vì thành phần này có chức năng như một chất chống thẩm thấu.

II – Tác dụng của Proline

Trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác, Proline được dùng như một thành phần chống oxy hóa. Chất này có tác dụng cải thiện độ đàn hồi của da, tăng cường sản xuất Collagen cũng như thúc đẩy quá trình phục hồi và tái tạo da.

Proline cũng như các acid amin khác có khả năng thâm nhập vào da rất cao sau khi thoa lên da. Các thành phần này có trọng lượng phân tử trung bình là 110 Dalton. Nghiên cứu cho thấy, các phân tử có kích thước trên 500 Dalton thường khó thấm vào da nhiều hơn so với những chất có phân tử nhỏ.

Không chỉ vậy, Proline còn được dùng như chất chống oxy hóa nhờ khả năng hạn chế sự xuất hiện nếp nhăn trên da. Khi nếp nhăn xuất hiện, sẽ giảm đáng kể độ đàn hồi của lớp sừng trên da.

Theo tuyên bố được đăng tải trên Tạp chí Da liễu châu Âu, độ đàn hồi của da được quyết định bởi hàm lượng các acid amin. Đồng thời, ấn phẩm này cũng đã công bố thí nghiệm trên 126 đối tượng nữ sinh Nhật Bản khi dùng 1-carbamimidoyl-L-proline, một dẫn xuất của proline thoa lên tại chỗ.  Kết quả cho thấy chất này có khả năng cải thiện độ đàn hồi trên da.

Thêm một nguyên nhân nữa khiến nếp nhăn nhanh xuất hiện trên da chính là hàm lượng Collagen trên da bị suy giảm. Sau 20 tuổi, lượng Collagen sản xuất sẽ giảm đi khoảng 1% mỗi năm. Không chỉ vậy, do hoạt động của các gốc tự do, lượng Protein Collagen cũng có thể suy giảm đáng kể.

Chính vì thế, da trở nên yếu và mỏng hơn theo tuổi tác. Sử dụng các thành phần giúp kích thích sản xuất Collagen như Proline có thể giúp duy trì độ đàn hồi của làn da. Vì chất này là thành phần quan trọng trong quá trình sản xuất Collagen. Vì Collagen có cấu trúc xoắn ba gồm proline, hydroxyproline và glycine.

Trong số tất cả các axit amin hình thành collagen, tác dụng của proline trong việc thúc đẩy sức khỏe làn da có lẽ đã được nghiên cứu nhiều nhất. Được biết Proline có khả năng tái tạo và phục hồi, giúp chữa lành làn da bị tổn thương. Chất này rất quan trọng trong quá trình tái cấu trúc da.

III – Độ an toàn của Proline

Hội đồng chuyên đánh giá thành phần mỹ phẩm CIR đã đánh giá sự an toàn của Proline và các axit alpha-amino khác. Đồng thời, chất nãy cũng đã được FDA phê chuẩn khi sử dụng trong thành phần mỹ phẩm hoặc xuất hiện tự nhiên trong cơ thể người.

Hội đồng cũng đã tập trung nghiên cứu các dữ liệu về da nhạy cảm và các vấn đề kích ứng khác. Kết quả đã chỉ ra rằng thành phần Proline không gây kích ứng cho da nhạy cảm. Vì thế chất này và các axit alpha-amino khác hoàn toàn an toàn khi dùng trong mỹ phẩm.

You might like

About the Author: Dương Thùy Trang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *