Kaolin – thành phần chăm sóc da lành tính đến từ thiên nhiên

kaolin

Kaolin hay còn gọi là đất sét Trung Quốc. Đây là thành phần khoáng chất vô cơ được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm hiện nay. Hầu hết các sản phẩm có sử dụng Kaolin đều nổi tiếng với khả năng hấp thụ dầu tốt, giúp giảm độ bóng nhờn trên da. Đồng thời, chất này còn có khả năng che khuyết điểm, giúp bạn trông hoàn hảo hơn mỗi khi xuất hiện.

Kaolin được người dùng đánh giá là lớp kem lót hiệu quả cho những người có làn da dầu. Lợi ích của thành phần này hiện đã được ứng dụng trong nhiều phương pháp điều trị và chăm sóc da khác nhau. Tìm hiểu kỹ hơn với TuDienLamDep trong bài viết sau.

I – Nguồn gốc của đất sét Kaolin

Đất sét Kaolin được tìm thấy trong các nhóm Alumina Silicat như thủy tinh. Hầu hết các loại đá dược liệu như: kyanite và dumortierite đều là Alumina silicat. Và Alumina silicat cũng được phát hiện có trong các loại đá chữa bệnh khác như: sapphire, thạch anh tím , heliotrope (đá huyết), ruby, anyolite, ngọc lục bảo, idocrase, rhodonite, hổ sắt, tourmaline xanh lá, alexandrite và moldavit

Nhóm khoáng sản cao lanh bao gồm các khoáng chất phổ biến khác như Dickite, halloysite, nacrite, kaolinite và allophone. Thành phần hóa học của chúng bao gồm 8% Alumina, 46,3% silica và 13,9% nước [Al2Si2O5 (OH) 4]. Có thể thấy Kaolin thực sự là sản phẩm được hình thành trong quá trình biến đổi tự nhiên của fenspat, fenspat và các silicat khác.

Nhóm khoáng chất Kaolin thường được tìm thấy trong lớp trầm tích đất, trầm tích thủy nhiệt và trầm tích đá. Chúng chiếm phần lớn lượng khoáng chất hình thành trên lớp vỏ ngoài của trái đất và có phạm vi tương đối rộng trong môi trường địa chất.

Phần lớn các Silicat này đều có vai trò quan trọng về mặt kinh tế. Hầu hết chúng đều được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau. Và các khoáng chất có trong thành phần chính của Kaolin thường được hình thành thông qua chu kỳ hình thành đá. Mặc dù có chung nguồn gốc, nhưng nhìn chung Kaolin có tính chất hóa học hoàn toàn khác với những chất khác.

II – Lịch sử của Kaolin

Khoáng vật cao lanh hay cao lanh có tên bắt nguồn từ Gaoling (Kao-Ling) – một ngọn đồi cao ở Jingdezhen, tỉnh Giang Tây, thuộc Trung Quốc. Mặc dù được khai thác ở  Trung Quốc, nhưng khoáng chất này lại được công nhận lần đầu tiên ở Brazil vào năm 1867

cao lanh

Kailin hay còn được biết đến là Kaolinte được sử dụng phổ biến ở các quốc gia như: Brazil, Vương quốc Anh, Đức, Ấn Độ, Hàn Quốc, Pháp, Trung Quốc và Hoa Kỳ… Khoáng chất này thường được tìm thấy trong các loại đất phong hóa ở khu vực khí hậu nóng ẩm hoặc rừng mưa nhiệt đới.

Có thể thấy, quá trình hình thành Kaolin chịu ảnh hưởng rất nhiều từ nhiệt độ. Sự thay đổi nền nhiệt sẽ quyết định đến loại Kaolin được tạo thành. Chính vì vậy, chất này có quan hệ rất mật thiết đến lịch sử địa chất vùng cũng như các yếu tố thời tiết khác.

III – Phân loại Kaolin

Kaolin có đặc tính co giãn thấp. Trong điều kiện đất mềm, màu trắng sẽ hình thành nên một loại Kaolin có tên là Kaolin trắng. Chất này được hình thành bởi sự phong hóa hóa học của các khoáng chất silicat nhôm như fenspat.

Đồng thời, ở một số nơi khác sẽ hình thành những loại cao lanh có màu sắc như: hồng, cam, đỏ. Đây chính là Kaolin tạo thành bởi oxit sắt. Và đất sét thuần thường có màu vàng hoặc trắng hoặc cam nhạt… Do đất sét được hình thành từ quá trình phong hóa đá nên tùy theo nền phong hóa sẽ phân chia thành nhiều loại đất sét khác nhau.

IV – Các đặc tính của Kaolin

đất sét kaolin

1. Nguyên liệu đa năng trong mỹ phẩm

Thành phần này được ứng dụng trong mỹ phẩm một cách linh hoạt và đa dạng. Thông thường, Kaolin trắng rất phù hợp với những phương pháp chăm sóc da dưới đây:

  • Làm mặt nạ dưỡng da
  • Mặt nạ tẩy trang, loại bỏ các tạp chất, bụi bẩn và mụn trên da
  • Sữa rửa mặt
  • Kem đánh răng
  • Sản phẩm khử mùi (Kaolin có khả năng khử đi các mùi cơ thể rất tốt)
  • Xà phòng rửa tay giúp giảm nguy cơ gây khô da
  • Bột Talc cho bé
  • Phấn nền mặt
  • Nhiều sản phẩm mỹ phẩm khác

Ngoài ra, Kaolin còn có khả năng làm đặc các sản phẩm lỏng. Chất này có thể đóng vai trò như chất làm đặc hoặc chất nhũ hóa. Tuy nhiên, khi làm đặc, Kaolin thường chìm xuống dưới đáy và xảy ra hiện tượng tách nước.

2. Có tính sát trùng

Nếu da bạn đang bị mụn hoặc bạn muốn làm sạch các tạp chất, bụi bẩn trên da, hãy thử dùng mặt nạ cao lanh nhé. Chất này giúp ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn một cách tự nhiên. Kaolin có tính kiềm nên khử chua tốt trên da, nhờ đó hạn chế vi khuẩn có hại sinh sôi.

Lựa chọn tốt nhất cho những bạn da nhờn chính là cao lanh đỏ vì chúng có khả năng hấp thụ dầu tốt hơn so với cao lanh trắng. Các bạn cũng có thể dùng các sản phẩm có chất nhũ hóa là cao lanh đỏ để chăm sóc da.

3. Mặt nạ Kaolin có tác dụng làm sạch hiệu quả

Sản phẩm phổ biến nhất giúp làm sạch da chính là mặt nạ Pháp. Tuy nhiên, có một thứ cũng làm sạch da không kém, đó chính là Kaolin. Vì chất này khá phổ biến nên giá cả vô cùng phải chăng.

Có thể thấy, Kaolin rất phổ biến trong việc chăm sóc sắc đẹp ở Tây Phi. Thành phần này được bán ở dạng viên, người dùng sẽ nghiền nhỏ viên Kaolin thành bột để sử dụng.

Chúng thu các bụi bẩn và tạp chất trên da tựa như cơ chế của nam châm. Nhờ đó giúp làm sạch da và loại bỏ cặn trang điểm một cách dễ dàng. Thông thường bạn chỉ cần đắp mặt nạ Kaolin 1 lần/tuần là vừa đủ lộ trình chăm sóc da

4. Cung cấp khoáng chất thiết yếu cho da một cách tự nhiên

Làn da con người vốn được bao phủ bởi một lớp khoáng chất tự nhiên. Người cổ đại thường có xu hướng gần gũi với thiên nhiên. Còn người hiện đại phải luôn đau đầu không biết làm cách nào để cung cấp đủ các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Và Kaolin chính là thành phần nhiều người đang tìm kiếm. Sử dụng mặt nạ Kaolin có thể giúp bổ sung các khoáng chất cho da. Nhờ đó, da sáng và khỏe hơn.

Kaolin là một thành phần mỹ phẩm phổ biến hiện nay. Chất này không chỉ được dùng làm chất nhũ hóa mà còn có tác dụng làm sạch, khử độc cho da nên rất được ưa chuộng

You might like

About the Author: Dương Thùy Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *