Octocrylene

octocrylene

Octocrylene là thành phần rất thường thấy trong các sản phẩm chống nắng. Vậy chất này là gì? Chúng có công dụng ra sao và liệu có tiềm tàng những nguy cơ nào đối với sức khỏe người sử dụng? Hãy để TuDienLamDep giúp bạn giải đáp những băn khoăn trên

I – Tổng quan về Octocrylene

Octocrylene là một chất hóa học thường được sử dụng trong thành phần các sản phẩm chống nắng. Đồng thời chất này còn có khả năng dưỡng ẩm hiệu quả nhờ vào đặc tính làm mềm của chúng.

Sở dĩ Octocrylene thường tham gia vào các công thức chống nắng chính là nhờ khả năng trung hòa, phản xạ tia UV có trong ánh nắng mặt trời. Vì thế, da sẽ được bảo vệ và giảm tổn thương hết mức tối đa khi đi ngoài nắng trong thời gian dài

Thêm vào đó, Octocrylene cũng thường được sử dụng kết hợp với Avobenzone – một chất chống nắng thế hệ cũ và khá không ổn định. Octocrylene giúp ổn định và tăng cường khả năng chống nắng của Avobenzone.

Octocrylene mang lại nhiều hiệu quả tối ưu đối với việc chăm sóc và bảo vệ da. Chính vì thế thành phần này đã được phê duyệt an toàn khi sử dụng trong mỹ phẩm trên phạm vi toàn cầu. Thế nhưng, nồng độ cho phép của Octocrylene trong thành phần không được vượt quá 10 – 12%.

Ngoài ra, việc sử dụng Octocrylene không chỉ dừng lại với kem chống nắng mà có thể mở rộng ra nhiều loại sản phẩm khác, như keo xịt tóc, dầu tannin , kem BB, dầu xả,  kem CC và những sản phẩm khác

II – Tác dụng của Octocrylene

1. Là hàng rào bảo vệ da hiệu quả

Octocrylene có khả năng tăng cường hàng rào bảo vệ trên da nhờ vào việc hấp thụ tia cực tím. Do đó, các bạn có thể cảm thấy dễ chịu khi sử dụng các sản phẩm có chứa chất này dù có đi ngoài nắng khá lâu.

Vốn là một thành phần hoạt chất chống nắng, Octocrylene được sử dụng nhiều cho các mục đích bên ngoài da như: kem dưỡng chống nắng, mỹ phẩm phủ bề mặt, kem dưỡng ẩm và các sản phẩm chống nắng dành cho trẻ em khác

Octocrylene tồn tại ở dạng hợp chất hữu cơ, kết cấu dày, không màu và có dạng dầu. Một số được dùng trong kem chống nắng không kê đơn. Đặc biệt, chất này cực ổn định, nhờ đó có thể dùng như chất phụ gia để duy trì chất lượng của các thành phần hóa học khác có trong mỹ phẩm khi tiếp xúc lâu ngày với ánh nắng mặt trời

Đồng thời, chất này còn có thể hoạt động như một chất làm mềm, dưỡng ẩm và khóa ẩm trên da. Thêm vào đó, Octocrylene còn có khả năng tăng cường hydrat hóa bên trong tế bào. Tuy nhiên, đây chỉ là lợi ích bổ sung. Công dụng chính của chất này vẫn là trung hòa bức xạ UV ảnh hưởng lên da.

2. Octocrylene là hợp chất ổn định trong kem chống nắng

Octocrylene được sử dụng rộng rãi và được công nhận khi các nghiên cứu về việc kết hợp chất này với Avobenzone thành công. Nhờ đó Octocrylene đã trở thành một thành phần phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các sản phẩm chống nắng trên khắp Hoa Kỳ.

Chất này có khả năng ổn định về mặt hóa học và tăng cường khả năng chống nắng của các hoạt chất chống nắng khác có trong công thức. Đặc biệt, chất này còn có thể dễ dàng kết hợp được với các loại dầu khác. Nhờ đó, Octocrylene được bình chọn là chất nhũ hóa tốt nhất trong kem chống nắng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các kem chống nắng chứa Octocrylene có thể làm tăng mức độ bảo vệ khỏi tia UVA mà không gây mất ổn định hoặc làm ảnh hưởng đến da, đồng thời còn giúp tăng cường yếu tố chống nắng (SPF).

III – Tác dụng phụ của Octocrylene

Octocrylene có thể thấm qua da một cách dễ dàng, chính vì thế sẽ làm tăng nguy cơ hình thành các gốc tự do. Nếu bạn sử dụng quá nhiều chất này khiến lượng thừa tăng cao, Octocrylene sẽ trở nên không ổn định và phản ứng với các chất khác tạo thành chất độc hại cho da.

Điều này nghe có vẻ hơi mâu thuẫn vì suy cho cùng, Octocrylene vẫn là chất giúp làm giảm hoạt động của các gốc tự do. Thế nhưng nếu chất này thấm vào cơ thể, chúng có thể tạo phản ứng với các chất khác dưới tầng biểu bì sâu và phản ứng với những chất khác. Điều này đồng nghĩa, Octocrylene có thể tạo nên những thay đổi xấu từ bên trong cơ thể.

Và đây cũng là lý do tại sao Octocrylene lại bị giới hạn nồng độ khi sử dụng trong bảng thành phần của các sản phẩm chống nắng. Độc tính sinh sản cũng là một trong những tác dụng phụ có thể xảy ra dù nguy cơ rất nhỏ.

Nếu bạn cảm thấy lo lắng với những nguy cơ tiềm tàng của Octocrylene hãy thử tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng. Đặc biệt, các mẹ bầu nên cân nhắc trước khi sử dụng hoạt chất này.

Vậy là TuDienLamDep vừa cùng bạn tìm hiểu về một hoạt chất vô cùng quen thuộc mang tên Octocrylene. Chất này hầu như không gây hại và an toàn với sức khỏe con người nếu được sử dụng trong nồng độ cho phép. Tuy nhiên, cần thận trọng trong mọi tình huống và tốt nhất nên tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng.

You might like

About the Author: Dương Thùy Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *