Butylphenyl Methylpropional

Butylphenyl Methylpropional

Butylphenyl Methylpropional là thành phần tạo hương tổng hợp, được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân bởi hương thơm lôi cuốn. Tìm hiểu kĩ hơn với TuDienLamDep trong bài viết

I – Nguồn gốc Butylphenyl Methylpropional

Butylphenyl Methylpropional còn được gọi là Lilial hoặc Lily Aldehyd. Đây là một Aldehyd thơm tổng hợp. Chất này thường được sản xuất dưới dạng hợp chủng (lượng chất đối kháng bên trái và bên phải trục tương tự nhau).

Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, các hợp chất đối kháng kháng nhau không ảnh hưởng đến sự biến đổi hương thơm của chất này. R) -enantiome có mùi hoa mạnh mẽ, tương tự như Cyclamen hoặc Lily, trong khi đó (S) –enantiome có mùi không mạnh bằng.

Butylphenyl Methylpropional tồn tại dưới dạng chất lỏng không màu đến màu vàng nhạt. Ngoài việc sử dụng trong mỹ phẩm, chất này còn được sử dụng trong các sản phẩm phi mỹ phẩm như chất tẩy rửa gia dụng.

II – Tác dụng của Butylphenyl Methylpropional

Trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, Butylphenyl Methylpropional được sử dụng như chất tạo hương thơm tổng hợp nhờ vào mùi hương của chúng. Đồng thời, thành phần này cũng được dùng trong các loại kem dưỡng sau khi cạo râu, sữa tắm, các sản phẩm làm sạch da, dưỡng ẩm, chăm sóc tóc, dầu gội và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác.

Đây là một thành phần vừa có thể tìm thấy trong tự nhiên vừa được sản xuất tổng hợp.  Có thể tìm thấy Butylphenyl Methylpropional từ tự nhiên như: vỏ quế, cam, sả, hoa hồng… Các Aldehyd tổng hợp được tạo ra bởi quá trình oxy hóa một phần của rượu bậc nhất. Tất cả các aldehyd đều chứa một nhóm chức cacbonyl (C = O).

Nguyên tử Carbon của nhóm chức này có hai liên kết, có thể bị chiếm Hydro hoặc bất kỳ chuỗi gốc hoặc chuỗi bên nào. Nếu ít nhất một trong các nhóm là Hydro thì hợp chất này chính là một Aldehyd.

Các Aldehyd đều khác nhau về mùi hương. Hầu hết các aldehyd có trọng lượng phân tử thấp hơn đều có mùi khó chịu, giống như trái cây thối. Một số Aldehyd có trọng lượng phân tử cao  và aldehyd thơm (như Butylphenyl Methylpropional) có mùi khá dễ chịu. Các chất này thường được sử dụng làm thành phần nước hoa.

Butylphenyl Methylpropional có trọng lượng phân tử xấp xỉ 204, cao hơn so với Formaldehyd và Aldehyd đơn giản nhất, có trọng lượng phân tử khoảng 30.

Đồng thời, Aldehyd cũng có khả năng tỏa hương. Chất này thường tồn tại rất lâu trên da và có khả năng lan tỏa mạnh mẽ ra xung quanh. Chính vì vậy, nên sử dụng Aldehyd với nồng độ thích hợp trong nước hoa để tránh gây tình trạng nồng nặc và tạp cảm giác khó chịu đối với người xung quanh.

Một nhược điểm của việc sử dụng Butylphenyl Methylpropional trong các sản phẩm chính là thành phần này có xu hướng oxy hóa chậm khi bảo quản không ổn định trong thời gian dài. Vấn đề này xảy ra với hầu hết các Aldehyd.

III – Sự an toàn của Butylphenyl Methylpropional

Sự an toàn của Butylphenyl Methylpropional đã được đánh giá bởi Research Institute for Fragrance Materials Expert Pane (REXPAN). Đồng thời, Tiêu chuẩn Hiệp hội Nước hoa Quốc tế (IFRA) cũng đã hạn chế việc sử dụng thành phần này trong nước hoa vì chúng có khả năng gây kích ứng trên da.

Một báo cáo khác được công bố trên Flavour and Fragrance Journal đã xem xét nguy cơ gây mẫn cảm của  26 mùi hương trong 5451 sản phẩm (từ năm 2007 – 2009). Butylphenyl Methylpropional nằm ở cuối danh sách có chỉ số nhạy cảm SEQ thấp nhất, cho thấy chất này có nguy cơ gây hại thấp nhất.

Vì nguy cơ mẫn cảm cao, Butylphenyl Methylpropional luôn được liệt kê trong thành phần nếu chứa hơn 0.01% nồng độ. Với các sản phẩm chứa nồng độ chất này trên 0.01% có nghĩa là chúng nên được làm sạch (dùng trong dầu gội và các chất tẩy rửa).

Cũng chính vì vậy, những người có da nhạy cảm nên thử dùng các sản phẩm có chứa Butylphenyl Methylpropional ở một vùng da nhỏ hơn để tránh nguy cơ kích ứng cao.

Trên đây là thông tin về Butylphenyl Methylpropional. Nếu bạn có thêm thông tin về hoạt chất này, hãy comment trao đổi với TuDienLamDep nhé.

You might like

About the Author: Dương Thùy Trang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *