Chuyên mục giải đáp những thắc mắc về Triclosan

Hiện nay đang nổi lên rất nhiều câu hỏi cũng như tranh cãi xoay quanh thành phần Triclosan có chứa trong hầu hết các sản phẩm tiêu dùng cũng như làm đẹp. Vậy sự thật đằng các vấn đề nóng hổi về Triclosan là gì? Hãy tìm ra lời giải cho những thắc mắc về hợp chất này.

I/ Triclosan là gì?

triclosan là gì?

Triclosan được biết đến đầu tiên dưới thành phần một loại thuốc trừ sâu vào những năm 1960 và sau đó hợp chất này đã được ứng dụng vào nhiều mặt hàng chăm sóc cơ thể khác.

Triclosan còn được nhắc đến như một thành phần có khả năng diệt khuẩn tuyệt vời và đó cũng là lý do tại sao chất này lại được dùng nhiều trong các sản phẩm xà phòng rửa tay hoặc sữa tắm.

Bên cạnh đó, trong một số sản phẩm khác như thuốc cạo râu, đồ trang điểm… Triclosan được sử dụng như một chất bảo quản hữu hiệu. Chúng còn có khả năng khử mùi và vì thế mà chất này được ứng dụng rất nhiều trong các sản phẩm khử mùi và xịt mùi cơ thể.

Nhìn lướt quanh trong phòng tắm của mình, bạn có thể tìm thấy triclosan ở nhiều sản phẩm

Trong kem đánh răng cũng có chứa một lượng Triclosan. Colgate Total là sản phẩm duy nhất hiện nay được Hiệp hội nha khoa Mỹ cho phép sử dụng thành phần này. Đồng thời FDA cũng chấp nhận Triclosan khi nhận thấy nhiều tài liệu chứng minh khả năng ngăn ngừa bệnh nướu răng của chất này.

Theo đó, ta thấy được Triclosan là một hợp chất có công dụng kháng khuẩn mạnh và được sử dụng như thành phần của các sản phẩm chăm sóc cá nhân như xà phòng rửa tay, kem đánh răng và mỹ phẩm…

II/ Nguy hiểm của việc sử dụng Triclosan?

Rolf Halden – Giám đốc Trung tâm Biodesig về an ninh môi trường của trường đại học bang Arizona đã cho biết: “Triclosan có hoạt tính tương tự như một chất kháng sinh, vì thế việc sử dụng rộng rãi hợp chất này sẽ khiến các các loại vi khuẩn phổ biến trở nên khó điều trị hơn.”

Allison Aiello – giáo sư, tiến sĩ tại trường Gillings về sức khỏe công cộng toàn cầu thuộc một trường đại học ở Bang bắc Carolina tại Chapel Hill cũng đã đồng ý rằng nếu Triclosan xâm nhập vào nước sẽ có nguy cơ gây hại cho động vật và thủy sinh.

nguy hiểm triclosan

Các sản phẩm có chứa thành phần Triclosan như xà phòng hoặc các chất vệ sinh cá nhân khác không gây hại chỉ là vấn đề ngắn hạn. Đã có một số kết quả nghiên cứu cho thấy nếu sử dụng trong một thời gian dài chất này có thể gây ảnh hưởng đến các mô trong cơ thể và làm xuất hiện các tế bào ung thư như ung thư vú. Và Triclosan sẽ thúc đẩy khiến các tế bào này phát triển nhanh chóng và giúp cho các vi khuẩn không bị kháng sinh ký sinh lên vùng mũi hoặc cổ họng con người.

Hầu hết các thí nghiệm này đều được tiến hành trong các mô hoặc động vật vì thế sẽ không hoàn toàn tương ứng với các tác động có thể xảy ra cho cơ thể con người.

Đồng thời cũng có một số nghiên cứu về Triclosan thực hiện trên cơ thể người. Ví dụ nhu có một nghiên cứu phát hiện ra những người có nồng độ chất này cao trong nước tiểu sẽ dễ bị mắc nhiều bệnh hơn, tuy nhiên điều đó không thể hoàn toàn chứng minh rằng Triclosan là nguyên nhân chủ yếu.

III/ Những báo cáo về sự an toàn của Triclosan của FDA

Mặc dù Triclosan có tác dụng diệt khuẩn thần kỳ khi tiếp xúc giống như hoạt tính của xà phòng, tuy nhiên trong các sản phẩm thông thường khác thì hầu như chất này không mang lại lợi ích nào cả.

Triclosan ở khắc các sản phẩm

Vào năm 2013 FDA đã yêu cầu các công ty, doanh nghiệp sản xuất xà phòng rửa tay và xịt khử mùi cơ thể gửi tất cả các dữ liệu chứng minh chất này hoàn toàn an toàn cho người sử dụng và có khả năng kháng khuẩn hiệu quả hơn so với các sản phẩm không sử dụng Triclosan.

Hội đồng Personal Care Products (sản phẩm chăm sóc cá nhân) và Hiệp hội Tẩy rửa Hoa Kỳ (American Cleaning Institute) đã khẳng định rằng Triclosan hoàn toàn an toàn và không gây hại. Tuy nhiên FDA lại cho rằng các nhà sản xuất vẫn chưa cung cấp đủ thông tin cho thấy tính an toàn và hiệu quả của tất cả 19 thành phần hoạt tính trong đó có cả Triclosan.

Theresa Michele, MD cho biết: “ Hiện tại việc rửa tay bằng xà phòng có chứa thành phần diệt khuẩn vẫn chưa được chứng minh hiệu quả và sạch hơn so với rửa với các sản phẩm thông thường và nước”

Một ví dụ điển hình chính là các chuyên gia đã nghiên cứu dựa trên 27 dự án khác và phát hiện những người thường xuyên rửa tay bằng xà phòng cũng có nguy cơ bị bệnh cao như người rửa tay với sản phẩm có chứa Triclosan.

triclosan trong kem đánh răng

Nếu bị bạn vấn đề về viêm nướu, bạn có thể cân nhắc sử dụng Triclosan trong kem đánh răng Colgate Total

Đồng thời FDA cũng đã xác nhận rằng có nhiều tài liệu nghiên cứu khác đã chứng minh được triclosan có trong Colgate Total có khả năng giúp hạn chế tình trạng viêm nướu răng đáng kể và nhãn hiệu kem đánh răng này vẫn tiếp tục có mặt trên thị trường. Tuy nhiên Triclosan hoàn toàn không có thêm bất kỳ lợi ích gì trong các sản phẩm khác.

IV/ Vậy có nên sử dụng Triclosan không? Lời khuyên

Trong khi chờ đợi những bằng chứng thuyết phục về độ an toàn của Triclosan thì mọi người nên hạn chế và tránh sử dụng kể cả các sản phẩm chăm sóc răng miệng và sản phẩm tiêu dùng hằng ngày.

Nên hay không sử dụng Triclosan trong mỹ phẩm

Nếu bạn vẫn ngại sẽ bỏ qua công dụng kháng khuẩn của Triclosan thì chỉ nên sử dụng kem đánh răng một lần mỗi ngày và kết hợp dùng chỉ nha khoa vẫn có thể loại bỏ vi khuẩn hiệu quả và ngăn ngừa tuyệt đối các khả năng viêm nướu răng.

Và hiện nay cũng có rất nhiều sản phẩm không chứa Triclosan, bạn chỉ cần kiểm tra thành phần có in trên nhãn để xác định.

Nếu như bạn đang dùng các kem đánh răng có chứa Triclosan, việc chuyển đổi sản phẩm là một quyết định vô cùng tuyệt vời. Nhưng nếu bạn có mối quan tâm lớn đến việc loại bỏ Triclosan ra khỏi thành phần các sản phẩm chăm sóc cá nhân thì hãy chú ý theo dõi danh sách Dịch vụ sản phẩm có chứa Triclosan do Bộ Y tế và Con người Hoa Kỳ cung cấp. (The US Department of Health & Human Services)

Triclosan là gì

Hãy tin tưởng bản thân bạn có thể tự loại bỏ các mầm bệnh hoặc kháng khuẩn mà không cần có sự trợ giúp của Triclosan hoặc các thành phần hóa học khác.

Phương pháp đánh răng và thói quen sử dụng chỉ nha khoa của bạn chính là yếu tố giúp bảo vệ và chăm sóc răng miệng cũng như sức khỏe lâu dài hàng đầu.

Bạn thật sự không cần Triclosan để ngăn ngừa viêm nướu nếu bạn có thói quen và khả năng vệ sinh và chăm sóc răng miệng tuyệt vời.

V/ Không cần Triclosan vẫn có thể ngăn ngừa sâu răng và viêm nướu

Triclosan trong mỹ phẩm

_ Hãy chọn cho mình một thương hiệu kem đánh răng không chứa triclosan. Nếu bạn đang dùng các sản phẩm có thành phần này hãy xem xét xem có kèm với SLS và flo hay không. Nên đánh răng hai lần mỗi ngày sau các bữa ăn mỗi ngày. Đây là một trong những phương pháp ngăn ngừa viêm nướu hữu hiệu hàng đầu mà không cần phải lo lắng nguy cơ bị ảnh hưởng bởi triclosan.

_ Đến nha sĩ ít nhất hai lần mỗi năm để đảm bảo răng miệng được giữ sạch là chăm sóc tốt nhất. Đây là phương pháp hữu hiệu giúp loại bỏ các cao răng cũng như những mảng bám trên răng mà không thể làm sạch bằng chỉ nha khoa và đánh răng tại nhà.

_ Hãy uống thật nhiều nước bởi như vậy có thể giúp loại bỏ các mảng bám trên răng cũng như những sự tích tụ giữa các kẽ răng mà không cần chỉ nha khoa hoặc đánh răng.

_ Nên dùng probiotics để thúc đẩy sự xuất hiện các lợi khuẩn. Các lợi khuẩn này vô cùng có ích đối với việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe răng miệng.

_ Dùng kiềm hóa thực phẩm để giảm độ chua trong miệng. Khoang miệng có pH trong vùng acid sẽ là điều kiện tốt để vi khuẩn phát sinh vì vậy hãy ăn nhiều rau sống để cân bằng độ acid trong miệng.

Như vậy là bài viết đã cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin thú vị và bổ ích về Triclosan. Hy vọng những chia sẻ này có thể giúp ích cho chị em trong quá trình lựa chọn sản phẩm. Hãy là người tiêu dùng thông minh để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe bản thân và gia đình.

 

You might like

About the Author: Diệu Linh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *