Acetyl Glucosamine

Acetyl Glucosamine

Acetyl Glucosamine là một thành phần bổ sung cho da. Chất này có chức năng làm giảm các dấu hiệu lão hóa thông qua một số cơ chế nhất định. Cùng TuDienLamDep tìm hiểu trong bài viết.

I – Nguồn gốc Acetyl Glucosamine

Acetyl Glucosamine, hoặc N- Acetyl Glucosamine là một dẫn xuất Monosacarit của Glucose. Về mặt hóa học, thành phần này là một amide giữa Glucosamine (một loại đường amin) và Axit Axetic.

Acetyl Glucosamine có rất nhiều chức năng sinh học. Ví dụ, khi chất này được kết hợp với Axit Glucuronic sẽ tạo thành Axit Hyaluronic. Và Axit Hyaluronic là thành phần chính của ma trận ngoại bào, được phân bố rộng rãi trong các mô liên kết, biểu mô và thần kinh ở người.

Đồng thời, thành phần axit này tập trung nhiều nhất trên da, chiếm 50% tổng hàm lượng Axit Hyaluronic của cơ thể. Acetyl Glucosamine cũng là chất nền để tổng hợp Axit Hyaluronic khi lớp acit bên trong cơ thể người bị suy kiệt.

II – Tác dụng của Acetyl Glucosamine

Acetyl Glucosamine có chức năng như một thành phần chăm sóc da, chống lại các dấu hiệu lão hóa dựa trên khả năng bổ sung Axit Hyaluronic. Hyaluronic acid là một phân tử quan trọng liên quan đến việc duy trì khả năng Hydrat hóa ở da. Chất này có thể giữ tới 1.000 lần trọng lượng của chúng trong nước.

Nhờ được cung cấp đầy đủ Axit Hyaluronic, làn da của chúng ta mới có thể duy trì trạng thái trẻ trung, săn chắc và ẩm mịn. Nghiên cứu cho thấy, sự thay đổi mạnh mẽ về mô học ở các làn da bị lão hóa chính là những biến đổi về hàm lượng Axit Hyaluronic trong lớp biểu bì.

Axit Hyaluronic là một trong những thành phần dưỡng chất có giá trị cao trong công thức mỹ phẩm. Tuy nhiên, chất này thấm hút rất hạn chế vào da do kích thước phân tử lớn. Vì thế, các nhà sản xuất đã sử dụng Acetyl Glucosamine một phần của axit này để thêm vào công thức. Chất này có kích thước phân tử nhỏ, dễ dàng xâm nhập vào da và có khả năng cung cấp Axit Hyaluronic hiệu quả. Nhờ đó giúp làm tăng khả năng hydrat hóa trên da, cho da luôn căng mịn, trẻ trung.

Một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Khoa học Mỹ phẩm đã đánh giá tác dụng của Acetyl Glucosamine đối với hàm lượng nước trong da người. Nghiên cứu cho thấy các công thức có chứa N- Acetyl- Glucosamine có khả năng gia tăng độ ẩm cho da và giảm bong tróc đáng kể.

Ngoài việc duy trì Hydrat hóa cho da, Axit Hyaluronic cũng được chứng minh là có tác dụng kích thích tổng hợp Collagen. Được biết, Collagen là chất có khả năng phục hồi và tái tạo lại làn da, cho da luôn trẻ trung, mịn màng và đầy đặn.

Lượng Collagen bị thoái hóa tăng cao và khả năng tổng hợp Collagen bị suy giảm chính là những yếu tố của quá trình lão hóa. Bằng cách bổ sung Axit Hyaluronic gián tiếp từ Acetyl Glucosamine giúp bảo vệ quá trình tổng hợp Collagen, mang đến làn da khỏe hơn và giảm đáng kể việc hình thành nếp nhăn.

Đồng thời, Acetyl Glucosamine còn hạn chế tối đa quá trình lão hóa nhờ vào khả năng tẩy tế bào chết. Thành phần này cung cấp đặc tính tẩy tế bào chết cho da tương tự như Axit Alpha và Beta Hydroxy mà không gây kích ứng.

Nghiên cứu tương tự được đề cập ở trên đã đưa ra giả thuyết rằng các loại đường amin như Acetyl Glucosamine có thể điều chỉnh sự kết dính và biệt hóa tế bào Keratinocyte, nhờ đó có thể tẩy da chết ở lớp sừng một cách nhẹ nhàng.

Phát hiện này có thể rất có lợi đối với những người có làn da nhạy cảm. Vì tẩy da chết bằng axit có thể dẫn đến các tác dụng phụ như đỏ, kích ứng hoặc nhạy cảm ánh sáng.

Cuối cùng, Acetyl Glucosamine còn được tìm thấy trong thí nghiệm làm giảm hình thành sắc tố da trong 8 tuần. Chất này được chứng minh có tác dụng tuyệt vời trong việc ngăn cản sự tổng hợp Melanin ở da.

Chất này có liên quan đến việc điều chỉnh tăng gen các thay đổi biểu bì và các gen liên quan đến quá trình chống oxy hóa. Đồng thời giảm các gen Cytoskeleton liên quan đến vận chuyển Melanosome. Những thay đổi này đều có liên quan đến việc giảm sắc tố,nhờ đó da sáng hơn, đều màu hơn.

III – Độ an toàn của Acetyl Glucosamine

Hiện nay, dữ liệu về sự an toàn của Acetyl Glucosamine được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân rất hạn chế. Tuy nhiên, theo Cơ sở dữ liệu mỹ phẩm Deep Skin của EWG, chất này được đánh giá là 1 trên thang điểm từ 1 đến 10, với 1 là nguy cơ thấp nhất đối với sức khỏe và 10 là cao nhất.

Trên đây là thông tin về Acetyl Glucosamine. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào, có thể comment để TuDienLamDep giải đáp nhé.

You might like

About the Author: Dương Thùy Trang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *