Polysorbate 60

Polysorbate 60

Polysorbate 60 là một thành phần tổng hợp được sử dụng phổ biến trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác. Chất này có tác dụng như một chất hoạt động bề mặt, chất nhũ hóa và chất hòa tan. Tìm hiểu kỹ hơn với TuDienLamDep.

I – Nguồn gốc của Polysorbate 60

Polysorbate 60 được sản xuất bởi Ethoxylation của Sorbitan. Sorbitan là dạng mất nước của Sorbitol – đây là một loại rượu đường được tìm thấy trong nhiều loại trái cây. Và Ethoxylation là một phản ứng hóa học trong đó Ethylene Oxide được thêm vào chất nền (Sorbitan).

Sorbitan sẽ phản ứng với 60 đơn vị ethylene oxide (do đó 60 được thêm vào trong tên thành phần). Cuối cùng các Axit béo thu được từ mỡ và dầu thực vật, như Axit Lauric, Axit Palmitic, Axit Stearic hoặc Axit Oleic.

Ngoài là một thành phần có trong các loại mỹ phẩm, Polysorbate 60 còn được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp thực phẩm và dược phẩm khác.

II – Công dụng của Polysorbate 60

Trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, Polysorbate 60 được sử dụng như một chất hoạt động bề mặt, chất nhũ hóa và chất hòa tan.

Với vai trò là chất hoạt động bề mặt, Polysorbate 60 có tác dụng giảm sức căng bề mặt giữa hai chất (có thể là giữa hai chất lỏng hoặc giữa chất lỏng và chất rắn). Một phân tự hoạt động bề mặt thường có 2 đầu, một đầu ưa nước ( hút vào nước) và một đầu là lipophilic (hút vào dầu).

Và nhờ đó, các chất bề mặt sẽ hút sạch dầu chứa bụi bẩn và chất thừa trên da. Những chất này có khả năng loại bỏ các tạp chất tích tụ trên da để rửa trôi chúng dễ dàng. Cũng vì đặc tính trên, Polysorbate 60 được sử dụng rất nhiều trong các chất tẩy rửa, dầu gội và sữa tắm.

Không chỉ vậy, Polysorbate 60 cũng là một chất nhũ hóa có giá trị HLB là 14,9. Giá trị HLB (Hydrophile-Lipophile Balance) là biểu hiện cho mối liên hệ giữa nhóm ưa nước và nhóm kỵ nước. Chất nào có trị giá HLB lớn hơn 10 đồng nghĩa với việc chất này hòa tan được trong nước.

Ngoài ra, Polysorbate 60 còn có công dụng là một chất nhũ hóa, được dùng nhiều trong các sản phẩm chứa cả dầu và nước trong thành phần. Thông thường, nước và dầu không hòa tan vào nhau và tạo ra sự phân tán, xảy ra hiện tượng tách nước.

Để hạn chế vấn đề này, Polysorbate 60 được thêm vào công thức, giúp trung hòa hai thành phần nước và dầu. Chất nhũ hóa hỗ trợ cải thiện tính nhất quán của sản phẩm, giúp phân chia đồng đều các thành phần dưỡng chất trên da.

Cuối cùng, Polysorbate 60 có đặc tính hòa tan một số chất có đặc tính yêu nước. Chất này được thêm vào công thức để hòa tan các thành phần dung môi trong công thức. Polysorbate 60 có tác dụng phân tán dầu trong nước.

Chính vì vậy, chất này được mệnh danh là một chất hòa tan tuyệt vời trong các tinh dầu. Đồng thời, chất này còn hoạt động tốt như một chất làm mềm, có khả năng cấp ẩm, điều chỉnh mượt của texture, chống tĩnh điện và phân tán các thành phần trên da.

III – Mức độ an toàn của Polysorbate 60

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ FDA cho phép Polysorbate 60 được thêm trực tiếp vào công thức với vai trò của chất tạo hương hoặc chất phụ gia. Không chỉ vậy, chất này cũng được Hội đồng chuyên thẩm định thành phần mỹ phẩm CIR công nhận.

Hội đồng đã đánh giá dữ liệu khoa học và kết luận rằng polysorbate 60 là an toàn khi được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Mặc dù đã được chứng nhận an toàn, tuy nhiên vẫn còn một số lo ngại về thành phần ethylene oxide có trong chất này. Quá  trình Ethoxyl hóa có thể dẫn đến ô nhiễm 1,4-dioxane (đây là một chất tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho cơ thể con người).

Theo National Toxicology Program, 1,4- Dioxane có khả năng gây ung thư cho con người. Đồng thời, chất nãy cũng có khả năng gây ra các vấn đề về dị ứng da. Tuy nhiên, có thể loại bỏ mối nguy này bằng cách tinh chế Polysorbate 60 trước khi cho vào mỹ phẩm.

You might like

About the Author: Dương Thùy Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *