PEG/PPG-18/18 Dimethicone

PEG/PPG-18/18 Dimethicone là một loại silicone được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc tóc và da. Chất này hoạt động tương tự như một chất đồng nhũ hóa, chất điều hòa và bảo vệ da. Vậy PEG/PPG-18/18 Dimethicone có thật sự an toàn và đáng sử dụng?

I – Nguồn gốc PEG/PPG-18/18 Dimethicone

PEG/PPG-18/18 dimethicone là một loại Silicone. Và Silicones là các polyme tổng hợp được tạo nên từ chuỗi lặp đi lặp lại các siloxane (gồm silicon và oxy). Cũng chính vì vậy silicones cũng thường được gọi với cái tên khác là  polysiloxanes.

Thông thường người ta thường nhầm lẫn giữa silicones và silicon. Thật chất hai chất này không hoàn toàn giống nhau. Silicon là nguyên tố thứ 14 trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học và cũng là nguyên tố phổ biến thứ 2 sau oxy trên lớp vỏ trái đất. Còn ngược lại Silicone thường được sản xuất tổng hợp.

Dimethicone hay còn được biết đến với cái tên polydimethylsiloxane bao gồm các nhóm hữu cơ (dựa trên số carbon) có quan vô cơ tuyến tính với nhóm silicon và oxy. Chính vì vậy tiền tố ‘‘dimeth” được gắn vào với hậu tố của phân tử silicone để tạo thành Dimethicone

Theo như cấu trúc này Dimethicone là một loại dầu kỵ nước nhưng có khả năng hòa tan lipid. Và có thể hòa tan chất này bằng cách thêm ethylene glycol hoặc propylene glycol vào dọc chuỗi polyme. Khi này các phân từ oxy sẽ phân cực các silicone làm cho silicone có thể sẵn sàng phản ứng với nước.

Trước năm 1999, các silicone có chứa nhóm polyethylene glycol (PEG) hoặc polypropylene glycol (PPG) đều được phân loại thành “dimethicone copolyols”. Tuy nhiên sau năm 1999, INCI đã thay đổi thông cáo, yêu cầu nhà sản xuất phải công khai số mod của PEG và PPG. Số mod càng lớn thì cấu trúc của PEG/PPG-18/18 Dimethicone càng phức tạp

II – Chức năng

Silicone có lịch sử lâu dài trong việc phục vụ các sản phẩm chăm sóc da (đã bắt đầu từ 1950). Chất này nổi tiếng với tác dụng cải thiện cảm giác của sản phẩm trên da. Silicone giúp người dùng cảm thấy da không bị nhờn cũng không khô mà ngược lại có gì đó mịn màn khi dùng. Không chỉ vậy còn giúp texture lan tốt hơn trên bề mặt da.

Vì PEG/PPG-18/18 Dimethicone có chứa cả các nhóm silicone và tan trong nước nên có thể hoạt động như một chất nhũ hóa. Khác với các chất nhũ hóa truyền thống – thành phần dầu phân tán trong nước, chất này phân tán hoàn toàn trong silicone.

Nhũ hóa silicone (W/s) là một phương pháp hoàn hảo trong nền công nghiệp sản xuất chất lỏng nhũ hóa trong silicone kết hợp với các nguyên tố kỵ nước. Những công thức này thường tạo cảm giác dễ chịu trên da, lan tỏa tốt và có thể tối ưu hóa các đặc tính tạo màng của silicone.

Thêm vào đó PEG /PPG-18/18 Dimethicone cũng có khả năng làm dịu, bôi trơn và bảo vệ da. Nhờ và đặc tính kết hợp giữa silicone và các nhóm melthy khiến chất này cực bền với nước, cho phép chúng di chuyển linh hoạt trên da như một chất bôi trơn.

Sau khi thoa lên da, PEG/PPG-18/18 Dimethicone sẽ hình thành một lớp màng nhưng không khiến da bị bí tắc. Màng chắn này vẫn cho phép da thở và trao đổi các chất (nito, oxy) bình thường. Tuy nhiên, chất này không cho nước đi qua nên thường được sử dụng phổ biến để tránh nguy cơ gây khô da và ngăn ngừa tình trạng mất nước.

Đồng thời PEG/PPG-18/18 Dimethicone còn hạn chế sự xâm nhập của các chất có hại từ bên ngoài vào trong cơ thể. Chúng ngăn ngừa vi khuẩn và các chất dễ gây kích ứng tác động vào da. Cũng chính vì vậy chất này còn được phân loại vào chất bảo vệ da.

III – Độ an toàn

Mức độ an toàn của Dimethicone Copolyols, bao gồm cả PEG/PPG-18/18 Dimethicone đã được Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm CIR phê duyệt. Qua các số liệu và dữ kiện khoa học, Hội đồng đã công nhận Dimethicone Copolyols hoàn toàn an toàn để có thể sử dụng trong thành phần mỹ phẩm.

Mặc dù đã được Hội đồng chuyên gia phê duyệt, tuy nhiên PEG/PPG-18/18 Dimethicone vẫn thường bị dính nhiều tin đồn xấu. Chất này thường được gọi là chất độc do có nhiễm 1,4 – dioxane trong công thức. Vì quá trình tạo ra PEG/PPG-18/18 Dimethicone có liên quan đến ethoxylation và 1,4 – dioxane được tạo ra như một sản phẩm phụ. Và theo phân tích của National Toxicology Program, 1,4 – dioxane được cho là có khả năng gây ung thư.

Bên cạnh đó cũng có rất nhiều lời đồn rằng silicone có nguy cơ gây hại hoặc làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của da, chúng có thể gây mẫn cảm hoặc khiến da bị bí. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có đủ bằng chứng khoa học để chứng minh cho những nhận định trên.

Trên bình diện sinh học, khả năng silicone làm ảnh hưởng xấu đến da cũng như khiến da bí tắc là không thể xảy ra. Vì chất này có kích thước phân tử khá lớn, chính vì thế chúng không thể xâm nhập vào da để phản ứng với các họa chất khác, gây mẫn cảm, kích ứng hoặc làm tổn thương tế bào.

PEG /PPG-18/18 Dimethicone là một loại silicone được dùng nhiều trong mỹ phẩm. Về cơ bản chất này không có hại hay ẩn chứa nguy cơ xấu như những lời đồn. Thế nhưng vẫn cần cẩn trọng nồng độ và các khả năng kích ứng khác.

You might like

About the Author: Dương Thùy Trang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *