Peg-40 Hydrogenated Castor Oil

Peg-40 Hydrogenated Castor Oil

Peg-40 Hydrogenated Castor Oil là một thành phần tổng hợp, được sử dụng phổ biến trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác. Chất này đóng vai trò như một chất nhũ hóa, chất làm mềm và chất hoạt động bề mặt trong công thức. Tìm hiểu kĩ hơn với TuDienLamDep trong bài viết

I – Nguồn gốc Peg-40 Hydrogenated Castor Oil

Peg-40 Hydrogenated Castor Oil là sản phẩm của sự kết hợp giữa Polyethylen Glycol tổng hợp (PEG) với dầu thầu dầu tự nhiên. Thành phần này được sản xuất thông qua quá trình gọi là ethoxylation.

Đây là một phản ứng hóa học, trong đó Ethylene Oxide được thêm vào chất nền (trong trường hợp này là dầu thầu dầu). Khi đó, dầu thầu dầu sẽ phản ứng với 40 đơn vị ethylene oxide. Cũng vì thế, số 40 có mặt trong tên của chất này.

Dầu thầu dầu là một loại dầu thực vật thu được bằng cách ép hạt của cây thầu dầu (Ricinus Communis). Dầu này còn được gọi triglyceride (chất béo trung tính), đây cũng là este có nguồn gốc từ Glycerin.

Các chuỗi acid béo có trong dầu thầu dầu bao gồm khoảng 90% Axit Ricinoleic, với Axit Oleic và Linoleic. Dầu thầu dầu là một chất lỏng có màu trong suốt, hơi ngả vàng một chút. Loại dầu này có mùi vị vô cùng đặc trưng.

Peg-40 Hydrogenated Castor Oil được dùng rất rộng rãi trong ngành công nghiệp mỹ phẩm. Có thể dễ dàng nhìn thấy thành phần này trong xà phòng dạng lỏng, nước hoa, sữa tắm, sữa rửa mặt và các dòng mỹ phẩm trang điểm khác.

II – Công dụng của Peg-40 Hydrogenated Castor Oil

Peg-40 Hydrogenated Castor Oil được sử dụng như một chất hoạt động bề mặt, chất nhũ hóa và chất làm mềm trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác.

Trước tiên, đây là một chất hoạt động bề mặt không ion. Các chất này thường có điện tích trung tính. Là một chất hoạt động bề mặt, Peg-40 Hydrogenated Castor Oil giúp làm giảm sức căng bề mặt của hai chất (có thể là giữa hai chất lỏng hoặc giữa chất lỏng và chất rắn.

Thông thường, các chất hoạt động bề mặt thường có phân tử hai đầu. Một đầu hút nước và một đầu hút dầu. Cũng vì thế, các chất này dễ dàng rửa sạch bụi bẩn, tạp chất bám trong dầu thừa trên da. Do đó, Peg-40 Hydrogenated Castor Oil được tìm thấy trong nhiều sản phẩm tẩy rửa và vệ sinh cá nhân khác.

Đồng thời, đây cũng là một chất nhũ hóa có giá trị HLB là 15. Hoạt chất có trị giá HLB lớn hơn 15 là chất tan trong nước. Chính vì thế, hoạt chất được sử dụng như một chất nhũ tương dầu trong nước.

Với vai trò là chất nhũ hóa, Peg-40 Hydrogenated Castor Oil được sử dụng rất phổ biến trong các sản phẩm có chứa cả nước và dầu trong công thức. Khi lắc mạnh, nước và dầu sẽ hòa lẫn vào nhau. Tuy nhiên, khi quá trình lắc mạnh dừng lại, nước và dầu sẽ tách ra gây ra hiện tượng tách nước.

Chất nhũ hóa như Peg-40 Hydrogenated Castor Oil được cho vào công thức giúp các hạt dầu và nước phân tán tốt hơn vào nhau. Đồng thời cải thiện tính nhất quán của sản phẩm, cho phép các thành phần phân bố đều trong texture.

Cuối cùng, Peg-40 Hydrogenated Castor Oil hoạt động như một chất làm mềm. Vì thế, thành phần này rất phổ biến trong các sản phẩm dưỡng da, nước hoa và các sản phẩm chăm sóc tóc…

Chất làm mềm này góp phần làm mềm và làm dịu da. Đồng thời, Peg-40 Hydrogenated Castor Oil cũng đóng vai trò như một tác nhân tạo lớp màng phủ trên da, giúp ngăn ngừa sự thoát ẩm trên và cũng như tăng cường khả năng hydrat hóa bằng cách tích tụ nước trên lớp sừng.

III – Độ an toàn của Peg-40 Hydrogenated Castor Oil

Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR) đã đánh giá Peg-40 Hydrogenated Castor Oil. Và CIR đã xem xét các dữ liệu khoa học về thành phần này và kết luận rằng Peg-40 Hydrogenated Castor Oil an toàn khi sử dụng trong mỹ phẩm với nồng độ lên tới 100%.

Mặc dù vậy, nhưng nhiều người vẫn luôn lo lắng một số rủi ro có thể xảy ra. Một trong số đó chính là lo ngại về sự hiện diện của Ethylene Oxide trong thành phần này. Vì quá trình tạo ra thành phần này có khả năng bị ô nhiễm 1,4-dioxane – chất này được biết đến với nguy cơ gây ung thư ở động vật và xâm nhập vào cơ thể người gây kích ứng cho da.

Tổ chức Organic Consumers Organization cũng đã thông cáo thông tin liên quan đến thành phần 1,4-dioxane từ Chiến dịch an toàn Mỹ phẩm. Nồng độ 1,4-dioxane có trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân cao hơn gấp 1000 lần nồng độ gây ung thư ở động vật khi thí nghiệm.

Đồng thời, FDA cũng đã nói rõ, 1,4-dioxane rất dễ xâm nhập vào da người và động vậ bằng nhiều đường khác nhau.

Trên đây là thông tin về Peg-40 Hydrogenated Castor Oil. Nếu bạn có thắc mắc về hoạt chất này, có thể comment để TuDienLamDep giải đáp đến bạn.

You might like

About the Author: Dương Thùy Trang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *