PEG-10 Dimethicone

peg-10 dimethicone

Peg-10 Dimethicone là một loại silicone được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc tóc và da. Chất này hoạt động như một chất điều hòa, chất bôi trơn, đồng thời còn có có tác dụng bảo vệ da. Hãy cùng TuDienLamDep tìm hiểu kỹ hơn về thành phần này ngay sau đây.

I – Nguồn gốc của PEG-10 Dimethicone

PEG-10 dimethicone là một loại silicone. Silicones là các polyme tổng hợp được tạo thành từ các chuỗi siloxane (silic và oxy). Chính vì vậy, Silicone còn có tên gọi khác là polysiloxan. Thông thường, người ta hay nhầm lẫn và sử dụng lẫn lộn hai khái niệm Silicon và Silicone. Thực tế, đây là hai chất khác nhau.

Silicon là nguyên tố thứ 14 trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học và là nguyên tố phổ biến thứ 2 trong lớp vỏ trái đất (sau oxy). Ngược lại, silicone là một dạng thành phần được sản xuất tổng hợp theo dây chuyền công nghiệp.

Dimethicone hay còn được gọi là polydimethylsiloxane, bao gồm các nhóm hữu cơ (dựa trên carbon) có quan hệ  mật thiết với hợp chất vô cơ tuyến tính của silicon và oxy. Có thể tách tên gọi Dimethicone thành tiền tố ‘dimeth’ – biểu thị của nhóm methyl và gắn với hậu tố ‘con’ có trong Silicone.

Nguồn gốc của PEG-10 Dimethicone

Nếu xem xét PEG-10 Dimethicone dựa trên cấu trúc này thì đây là một chất kỵ nước. Chỉ có một cách để làm chúng tan trong nước chính là thêm ethylene glycol vào công thức. Khi đó các phân tử oxy được thêm vào Silicone sẽ phản ứng với nước và hòa tan ra. Quá trình này được gọi là quá trình biến đổi ethoxylation hoặc polyethylen glycol (PEG).

Trước năm 1999, tất cả các hợp chất silicone có chứa các nhóm PEG đều được phân loại là copolyol dimethicone. Thuật ngữ này bao gồm tất cả các polyethylen glycol (PEG) có số lượng phân tử bất kỳ.

Tuy nhiên đến năm 1999, các quy tắc INCI đã được thay đổi. Tất cả các nhà sản xuất buộc phải tiết lộ số mol ethylene glycol có trong một phân tử copolyol dimethicon. Và tên gọi PEG-10 Dimethicone cũng liên quan đến số lần lặp lại của cấu trúc ethylene glycol. Con số đi kèm theo tên gọi càng lớn thì phân tử sẽ càng lớn và càng nặng

II – Chức năng của PEG-10 Dimethicone

PEG-10 Dimethicone tạo một lớp màng trên da giúp cải thiện tình trạng của sản phẩm khi thoa. Đồng thời, chất này hoạt động như một chất dưỡng ẩm, dung môi và điều hòa các thành phần khác. Thêm vào đó, PEG-10 Dimethicone còn có tác dụng nâng cao khả năng lan toả của texture mỹ phẩm trên da

Sau khi sử dụng, PEG-10 Dimethicone tạo thành một lớp màng mỏng trên da và vẫn đảm bảo da có thể trao đổi chất bình thường. Các chất như oxy, nito vẫn có thể đi qua màng lọc này bình thường, nhưng nước thì không thể. Và nhờ đó, PEG-10 Dimethicone giúp ngăn ngừa nguy cơ mất nước trên da, hạn chế tình trạng khô da. Chính vì vậy, da bạn sẽ không bị nhờn và lúc nào cũng giữ được vẻ mềm mịn, căng bóng

Cụ thể hơn, PEG-10 Dimethicone có khả năng điều hòa, bôi trơn và bảo vệ da. Sự kết hợp của silicone với các nhóm methyl có xu hướng làm cho nó cực kỳ bền vững với nước. Tuy nhiên vẫn giữ được độ linh hoạt trên bề mặt, tức chúng có thể di chuyển tự do trên da, nhờ đó biến PEG-10 Dimethicone thành chất bôi trơn hiệu quả.

PEG-10 Dimethicone có kích thước phân tử lớn nên kém hấp thụ vào da. Với đặc điểm này, các bạn có thể hạn chế tối đa nguy cơ mất nước trên da và ngăn ngừa được những chất gây hại từ môi trương xâm nhập vào bên trong cơ thể, kiểm soát sự phát sinh vi khuẩn. Nhờ vậy PEG-10 Dimethicone được xếp vào nhóm thành phần bảo vệ da.

Ngoài ra, PEG-10 Dimethicone còn được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc tóc. Tính năng kỵ nước của chất này có tác dụng giúp tóc sáng hơn, suôn mượt hơn và chống xơ rối hiệu quả. Cùng với đó, phần có thể hòa tan của PEG-10 Dimethicone giúp ngăn ngừa sự tích tụ của các thành phần thừa trên da đầu.

III – Độ an toàn của PEG-10 Dimethicone

Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR) đã phê duyệt tính an toàn của tổng cộng 62 thành phần crosspolyme dimethicone, bao gồm PEG-10 dimethicone. Và CIR đã công nhận PEG-10 dimethicone hoàn toàn phù hợp để sử dụng trong các thành phần của các sản phẩm chăm sóc cá nhân

Mặc dù đã được CIR phê duyệt, tuy nhiên chất này vẫn vướng vào rất nhiều tin đồn xấu. Nguyên nhân có thể chính bởi PEG-10 dimethicon bị nhiễm 1,4-dioxane. Vì quá trình tạo ra PEG-10 dimethicone liên quan đến ethoxylation và sẽ tạo ra 1,4-dioxane dưới dạng sản phẩm phụ. Chất này bị nghi ngờ rằng có khả năng gây ung thư ở người.

Bên cạnh đó có một số thông tin nói rằng PEG-10 Dimethicone có khả năng gây hại cho da, khiến da nhạy cảm hơn và làm da bị bí tắc. Tuy nhiên đây chỉ là những lời đồn thổi và chưa có bằng chứng nào có thể chứng minh.

Vì Silicone bao gồm PEG-10 Dimethicone có kích thước phân tử lớn, chúng hoàn toàn không có khả năng thâm nhập vào da nên không thể gây kích ứng hoặc làm ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. Hiện chất này đang được thay thế cho cao su (một chất dễ gây dị ứng thường gặp)

PEG-10 Dimethicone là một chất thường gặp trong mỹ phẩm hiện nay. Chất này hoàn toàn an toàn và không gây hại đối với sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên vẫn cần thận trọng đối với những bạn quá nhạy cảm

 

You might like

About the Author: Dương Thùy Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *