Bạn có biết hết về Glycerin?

Nếu bạn yêu thích những sản phẩm chăm sóc da và thường xuyên tìm hiểu về mỹ phẩm thì có lẽ bạn không còn xa lạ với Glycerin. Bạn biết những gì về thành phần này? Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé.

I – Glycerin là gì?

glycerin là gì

Glycerin là một chất giữ ẩm: chất này giúp hút ẩm từ môi trường xung quanh để dưỡng ẩm cho làn da của bạn. Tuy nhiên, thực tế, Glycerin được sử dụng nhiều nhất không phải do đặc tính giữ ẩm mà là một chất làm mềm (sử dụng để kết hợp các thành phần với nhau và duy trì sự nhất quán cho mỹ phẩm)

Glycerin là một chất tổng hợp tự nhiên hoặc chứa thêm một số thành phần hóa học khác có cùng công dụng. Tuy nhiên, để đảm bảo sự an toàn tốt nhất cho làn da bạn, bạn nên sử dụng các sản phẩm chứa Glycerin tự nhiên.

Có lẽ đọc đến đây, bạn sẽ thắc mắc Glycerin thực sự là gì và có nguồn gốc từ đâu?

glycerin trong mỹ phẩm

Glycerin hóa học có nguồn gốc từ cồn và tồn tại dưới dạng chất lỏng dễ hòa tan trong rượu hoặc nước. Còn Glycerin tự nhiên chiết xuất từ dầu thực vật. Với đặc tính hút ẩm chất này có khả năng hấp thụ độ ẩm tốt và thông thường thành phần này sẽ hấp thụ khoảng 20% trọng lượng cơ thể của nó trong nước. Do vậy, làn da của bạn sẽ được giữ ẩm, mềm mịn tuyệt vời khi sử dụng sản phẩm có chứa sản phẩm chứa thành phần này

Ngoài ra, chất này có nguồn gốc từ nhiều loại dầu khác nhau – nhiều công ty mỹ phẩm đã sử dụng Glycerin có trong động vật hoặc dầu mỏ.

II – Glycerin có tác dụng gì trong mỹ phẩm?

Glycerin hay còn được gọi là glycerol và có thể được sử dụng trên mọi loại da kể cả da dầu. Nó được sử dụng để điều trị các tình trạng da như mụn, nhiễm trùng da, nếp nhăn do lão hóa. Không chỉ giữ ẩm và làm mềm da, thành phần này còn giúp da săn chắc, mềm mại và tăng độ đàn hồi cho làn da.

Nếu bạn là người có một làn da khô thì tin chắc dùng Glycerin để thoa trực tiếp sẽ là một giải pháp không tệ để khóa ẩm và khiến da thêm mềm mịn hơn. Chất này có tác dụng làm sạch sâu, cung cấp độ ẩm cần thiết và không hề có mất kỳ tác dụng phụ nào. Chất này phù hợp với tất cả mọi loại da, giúp da khỏe mạnh và tạo cho chị em phụ nữ vẻ ngoài tươi trẻ tự nhiên.

Sau đây là chi tiết các công dụng của thành phần làm đẹp này:

glycerin có tác dụng gì

1 – Giữ ẩm:

Hoạt động như một kem dưỡng ẩm hiệu quả, glycerin giúp da hấp thụ nước từ không khí, hỗ trợ làm giảm mảng khô và xỉn màu ở da. Chất này đặc biệt được yêu thích trong ngày đông. Khi thoa một lớp kem mỏng trên da, bạn sẽ thấy: Wow, làn da trở nên mềm mại, căng mại và đàn hồi. Ngoài ra, Glycerin bổ sung hydrat cho da, làm da được khỏe khoắn từ sâu bên trong.

2 – Làm mịn:

Dấu ấn thời gian ghi lại trên gương mặt bằng những nếp nhăn, sự thô ráp, dễ kích ứng, mẩn đỏ… Với sự tác động của Glycerin, bạn nhanh chóng khắc phục được tình trạng trên, giúp bạn tìm lại làn da căng hồng, sáng mịn.

Chất này còn rất tốt cho các bà mẹ đang mang thai. Khi sử dụng lên da, bạn sẽ không lo lắng các vấn đề rạn da sau sinh.

3 – Duy trì độ ẩm cho da

Các chất hút ẩm có trong glycerin hút nước từ không khí để giữ cho làn da luôn căng mịn. Khi thoa glycerol lên da sẽ giúp hạn chế tình trạng thoát hơi nước hiệu quả, giảm thiểu sự mất nước ở da và giúp duy trì cân bằng ẩm hiệu quả.

glycerin

4 – Nuôi dưỡng làn da

Với công dụng thần kỳ này, Glycerin có thể được dùng hằng ngày như một dưỡng chất thiết yếu. Nó làm cho làn da của bạn trông khỏe mạnh và hấp dẫn hơn sau vài lần sử dụng. Bạn sẽ không phải tự ti hay lo ngại về các vảy sần trên da.

Ngoài ra, chất này còn hay được dùng để chữa trị vết thương. Khi bôi lên da, làn da sẽ được tái tạo và phục hồi nhanh chóng

5 – Chữa lành da

Glycerin có khả năng thần kỳ trong việc kích thích các tế bào phát triển, nhờ đó giúp da mau chóng lành lại. Ngoài ra, thành phần này còn có tác dụng như một loại thuốc kháng viêm tự nhiên, phòng chống các trường hợp như nhiễm nấm như eczema và bệnh vẩy nến, bằng cách giảm vết thâm tím và giúp mô và tế bào bị nhiễm bệnh tự phục hồi.

6 – Bảo vệ da

Glycerin giúp làm cho lớp biểu bì dày lên và tăng khả năng rào cảnh, bảo vệ tối đa  khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường và đồng thời hỗ trợ khóa ẩm tuyệt đối cho da.

III – Tổng hợp các cách làm đẹp với Glycerin

Thành phần làm đẹp này có thể được ứng dụng như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé:

1 – Làm bóng móng tay

mua glycerin ở hà nội

Hầu hết các sản phẩm sơn móng tay đều có chứa Glycerin, chất này hoạt động vô cùng hiệu quả với khả năng làm sạch lớp biểu bì hoặc không làm hại da khi dùng để tẩy sơn móng vĩnh viễn.

Hỗn hợp acetone-glycerin sẽ giúp hoàn tan lớp sơn móng tay mà không làm mất đi độ ẩm hoặc dưỡng chất trên da chính vì thế chúng được cho là một giải pháp vô cùng an toàn, hiệu quả.

2 – Thêm vào serum dưỡng da

Bạn cũng có thể thêm một hoặc hai giọt glycerin vào huyết thanh của vitamin C DIY  để tăng cường khả năng hydrat hóa. Độ pH thấp sẽ giúp kiểm soát vi khuẩn vì vậy thời gian sử dụng cũng được khá lâu và bạn phải làm lại huyết thanh ít nhất một tuần một lần do sự xuống cấp của vitamin C.

3 – Thêm glycerin vào mặt nạ dưỡng da

Mặt nạ đất sét là một giải pháp tuyệt vời để hút dầu tuy nhiên chúng cũng có khả năng gây mất nước cao. Hãy thêm vài giọt Glycerin để vừa có thể loại bỏ dầu vừa giúp da khóa ẩm hiệu quả.

Nếu trộn vào một mặt nạ đất sét Aztec một vài giọt cùng với giấm hoặc axit citric/ nước sẽ có thể tạo nên sự khác biệt bất ngờ.

4 – Kem dưỡng ẩm

glycerin tan trong nước

Nếu loại kem bạn thường sử dụng không đủ độ ẩm như bạn mong muốn hãy thêm vài giọt Glycerin vào để đạt hiệu quả dưỡng ẩm tốt hơn. Bạn có thể thoa lên tay vài giọt rồi mới sử dụng kem, như vậy không cần phải lo sẽ làm ảnh hưởng hoặc rối loạn các thành phần khác có trong sản phẩm.

Tuy nhiên việc cho trực tiếp ra tay sẽ rất khó kiểm soát được số lượng. Do vậy, bạn cần tiến hành từ tốn và cẩn thận để đảm bảo chuẩn về liều lượng và tránh cảm giác bết dính cho da.

5 – Dưỡng tóc

Bạn có thể cho vài giọt Glycerin vào dầu gội đầu để giúp giữ ẩm cho tóc. Đồng thời nếu phun hợp chất Glycerin và nước theo tỷ lệ 1:4 có thể giúp tóc trông mềm mượt và vào nếp đến lạ kỳ.

6 – Làm phấn mắt thêm nổi bật

Nếu bạn muốn làm cho lớp phấn mắt của mình trông nổi bật hơn thì hãy trộn chúng với nước để tạo ra một lớp phấn mắt tuyệt vời. Pha nước và Glycerin theo tỷ lệ 3:1 để có thể phối màu đậm nhạt tùy ý.

7 – Sử dụng làm toner

Glycerin được tìm thấy nhiều ở các toner bởi công năng giữ ẩm hiệu quả cũng như khả năng làm sống lại các tế bào mất nước. Lớp biểu bì thường bị mất nước do chúng thấm nước vào sâu và rồi lượng nước ấy lại tự bốc hơi đi. Vì thế thành phần này hoạt động như một lớp màng hạn chế sự thoát hơi nước giúp giữ ẩm cho làn da suốt cả ngày.

mua glycerin ở đâu tphcm

Tuy nhiên cần chú ý về sự kết hợp giữa chất này và nước vì Glycerin rất dễ tạo môi trường cho vi khuẩn phát sinh. Đồng thời nếu hàm lượng Glycerin lớn hơn 50% thì chúng sẽ tạo thành hợp chất giống với mật ong và sẽ gây khó chịu khi bôi lên cơ thể.

Đối với nước và Glycerin bạn có thể pha với tỷ lệ 10:1 và nếu hợp chất này vẫn còn quá dính hãy giảm hàm lượng thành phần xuống mức thấp hơn để sử dụng mỗi ngày. Để có thể sử dụng lâu dài, bạn phải thêm một ít thành phần bảo quản khác như Germaben II

Thêm một bí quyết sử dụng Glycerin để làm toner chính là thoa trực tiếp sau khi rửa mặt. Hãy cho vài giọt ra lòng bàn tay sau đó xoa đều và vỗ nhẹ nhàng lên mặt để các dưỡng chất được thấm sâu hơn. Nếu bạn ở vùng quá khô thì việc kết hợp chất này với một loại kem dưỡng da là một ý tưởng vô cùng tuyệt vời.

8 – Tẩy tế bào chết

Glycerin là một trong những nguyên liệu an toàn hiệu quả giúp tẩy tế bào chết một cách tối ưu. Bạn chỉ cần trộn hỗn hợp muối ăn, đường và thành phần làm đẹp này theo tỷ lệ 3:2:1 sau đó nhỏ thêm vài giọt tinh dầu vào để có thể tẩy nhanh các tế bào chết trên da.

9 – Dùng để thay kem cạo lông

Dùng Glycerin bôi trên vùng da cần cạo lông bạn sẽ không bị rát hay mẩn đỏ, kích ứng sau khi cạo. Vùng da vừa cạo lông trở nên mềm mịn và dịu nhẹ, tạo cảm giác thoải mái và an toàn mỗi khi waxing.

IV – Glycerin có độc không? Có an toàn không?

glycerin có độc không

Glycerin có an toàn không/ có độc hại không là điều rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng xem bằng chứng về độ an toàn của thành phần làm đẹp này thông qua các tổ chức:

FDA Hoa Kỳ

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ FDA đã bổ sung Glycerin vào danh sách các thành phần an toàn Generally Recognized As Safe (GRAS). Đồng thời chất này cũng là một thành phần hoạt tính được FDA cấp phép sử dụng trong các loại thuốc bảo vệ da không kê toa, các sản phẩm làm khô tai và chăm sóc mắt.

U.S. Cosmetic Ingredient Review

Tính an toàn của glycerin đã được Hội đồng đồng chuyên gia review thành phần mỹ phẩm CIR thẩm định. CIR đã xem xét các dữ liệu khoa học có sẵn và chứng minh chất này hoàn toàn an toàn khi sử dụng. Đồng thời cũng không cho thấy bất kỳ dấu hiệu nào của kích ứng hoặc tác dụng phụ.

Trong nhiều nghiên cứu về vấn đề sinh sản và an toàn phát triển trong phòng thí nghiệm, Glycerin không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào đối với khả năng sinh sản của bố mẹ cũng như tiến trình sinh trưởng và phát triển của con cái. Đồng thời trong một vài nghiên cứu về khả năng sinh sản của các nhân viên nam trực tiếp sản xuất glycerin cho biết không hề có sự khác biệt về số lượng cũng như nhóm tinh trùng so với các nam giới khác.

Ngoài ra, trong nhiều nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy chất dưỡng ẩm này không gây đột biến gen. Trong một số thí nghiệm mà dành cho cả glycerin tự nhiên và tổng hợp được dùng như đường uống thời gian hai năm hoàn toàn không có bằng chứng về tỷ lệ khối u gia tăng (tức là, glycerin không gây ung thư).

Theo đánh giá tất cả các dữ liệu khoa học, CIR kết luận rằng glycerin tuyệt đối an toàn như một thành phần sản phẩm mỹ phẩm và chăm sóc cá nhân trong các sản phẩm hiện tại (tức lên đến 78% trong các sản phẩm nguyên chất và 68% trong các sản phẩm rửa sạch).

Liên minh châu Âu (EU)

Glycerin có thể được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân được bán ở châu Âu theo các quy định chung mà Quy định về mỹ phẩm của Liên minh châu Âu đã ban hành. Ngoài ra, thành phần này nếu có nguồn gốc từ nguyên liệu có nguồn gốc động vật phải tuân thủ các quy định phụ phẩm động vật của Liên minh Châu Âu

V – Glycerin mua/ bán ở đâu Hà Nội và TP.HCM?

glycerin mua ở đâu

Glycerin là một trong những thành phần dễ thấy nhất ở hầu hết các loại mỹ phẩm hoặc các sản phẩm làm đẹp khác. Chỉ cần chú ý thành phần là bạn có thể sở hữu cho mình các thần dược an toàn, hiệu quả cho quá trình chăm sóc tự nhiên.

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng Glycerin nguyên chất có thể mua ở các chuyên gia phân phối mỹ phẩm uy tín, chất lượng trong toàn quốc hoặc tham khảo trên các trang amazon hoặc ebay…

VI – Lưu ý khi sử dụng Glycerin

glycerin thực vật

– Tùy vào từng mức nồng độ khác nhau mà Glycerin mang các đặc tính riêng biệt. Do vậy, để đảm bảo an toàn cũng như đạt hiệu quả tốt nhất chỉ nên dùng các chất thuần tự nhiên trong các thành phần mỹ phẩm.

– Pha Glycerin với tỉ lệ cao sẽ gây ra bết dính trên da, điều này gây ra những khó chịu cho người sử dụng. Bạn nên pha loãng theo tỉ lệ 2-4% để đạt hiệu quả chăm sóc da tốt hơn.

– Mặc dù có khả năng hút ẩm từ môi trường, tuy nhiên, trong điều kiện hanh khô Glycerin có thể hút ẩm ngược lại khiến da trở nên khô hơn. Do vậy, bạn nên cân nhắc sử dụng kèm các chất khóa ẩm khác như petrolatum, lanolin, mineral oil, allatoin,…

VII – Kết luận

Nếu bạn là người da khô, hư tổn và thường bị mất nước thì tin chắc với các sản phẩm đến từ Glycerin sẽ cực kì chiều da bạn. Đây cũng chính là một trong những bí quyết tối ưu cho các làn da bị mất nước.

Thành phần này sạch và tinh khiết, do vậy bạn có thể bổ sung trong một thời gian dài. Nó giúp làn da khỏe mạnh, giúp bạn tạm biệt những vấn đề như khô sần, tróc vảy.

Cuối cùng, là một chất không mùi, do vậy glycerin hoàn toàn phù hợp với người nhạy cảm với mùi hương.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về thành phần glycerin thường gặp trong các mỹ phẩm. Hy vọng có thể giúp ích cho các bạn khi lựa chọn bí quyết làm đẹp cho riêng mình.

 

Loading...

You might like

About the Author: Diệu Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *