Những điều bạn nên biết về Dimethicone

dimethicone

Khi lựa chọn bất kỳ một sản phẩm mới nào điều quan trọng chính là đọc thành phần hợp chất có chứa bên trong. Nhiều người vẫn luôn thắc mắc liệu Dimethicone là gì? Tại sao lại thường xuất hiện trong các mỹ phẩm chăm sóc da và tóc? Chất này có công dụng gì? Hãy cùng khám phá tất tần tật về Dimethicone ngay nhé.

I/ Dimethicone là gì?

dimethicone là gì

Dimethicone thường được gọi là polydimethylsiloxane hoặc PDMS. Nếu xét trên phương diện kỹ thuật, chất này được biết đến như polymer dựa trên tính chất của silicon cùng vô số đặc tính hỗ trợ cho các sản phẩm chăm sóc da phổ biến hiện nay.

1/ Tại sao Dimethicone được dùng trong sản phẩm chăm sóc da?

Các công ty mỹ phẩm thường rất ưa chuộng hợp chất này bởi nó có khả năng biến mọi thứ trở nên mềm mịn hơn. Đối với những làn da khô sần và chằng chịt nếp nhăn, Dimethicone sẽ loại bỏ hoàn toàn các tình trạng trên để đem lại làn da căng mịn hoàn hảo như các sản phẩm như dầu thơm, sơn móng…. Đồng thời chất này còn tạo cho da một lớp màn bảo vệ giúp khóa ẩm và giữ cho da luôn mềm mịn.

2/ Vậy còn đối với việc chăm sóc tóc?

Trong các sản phẩm chăm sóc tóc, Dimethicone được dùng như một thần dược hữu hiệu giúp tóc trở nên mềm mượt hơn. Đặc biệt, chất này thường được tìm thấy trong thành phần của dầu xả và xịt dưỡng tóc với tác dụng cung cấp thêm dưỡng chất giúp mái tóc được óng mượt, chắc khỏe. Dimethicone có khả năng tạo một lớp bảo vệ trên tóc, đồng thời giúp mái tóc trông sáng màu và óng hơn.

II/ Cách nhận biết Dimethicone trong mỹ phẩm

dimethicone trong mỹ phẩm

Làm thế nào để biết được trong mỹ phẩm có chứa Dimethicone hay không? Rất đơn giản, bạn chỉ cần đọc thành phần sản phẩm và nhận biết chúng dựa trên tên gọi hóa học hoặc các gốc hóa của chất này.

Tuy nhiên hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực khoa học làm đẹp, nhiều thành phần polymer có thể bị biến đổi và xuất hiện trên bao bì với các tên gọi khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số cách gọi sau đây để có thể dễ dàng nhận biết thành phần này trong sản phẩm nhé:

  • Đối với gốc Cone: Cần lưu ý một số tên gọi sau: Dimethicone Methicone, Trimethicone, Cyclomethicone, Amodimethicone, Trimethylsilylamodimethicone…
  • Gốc Siloxane: Cyclopentasiloxane, Polydimethylsiloxane
  • Gốc Conol: Dimethicono
  • Gốc Polymers: C10-30 Alkyl acrylate crosspolymer, VP / VA Copolymer, Polybutene, Polyisobutene, Hydrogenated polyisobutene

III/ Công dụng của Dimethicone

công dụng của dimethicone

Là một trong những thành phần hợp chất được sử dụng nhiều nhất trong mỹ phẩm, Dimethicone hoạt động như một tác nhân chống tạo bọt, hỗ trợ bảo vệ da và chăm sóc da và tóc dựa trên lớp màn ngăn chặn quá trình thoát hơi nước giúp da luôn đủ ẩm và không bị khô sần.

Giống như hầu hết các silicon, chất này vô cùng năng động và nếu bạn bôi chúng lên da, nos sẽ tạo ra một lớp màng mỏng, nhẹ khiến da thêm căng mịn hơn. Đồng thời chất này còn có khả năng chống thấm nước bởi lớp hàng rào bảo vệ trên da và còn có công dụng ngăn ngừa và hạn chế nếp nhăn hiệu quả.

Dimethicone được đánh giá cao với vô số công năng thần kỳ và cũng đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy tính chính xác của nhận định trên. Trong một công trình nghiên cứu của trang Skin Research and Technology, chất này đã được tìm thấy như một thành phần giúp làm dịu và bảo vệ da ở những người bị mắc bệnh viêm da tiếp xúc kích ứng (irritant contact dermatitis ICD) và thậm chí trong một vài trường hợp thành phần làm đẹp này còn có khả năng phòng chống ICD.

hình ảnh dimethicone

Một số thí nghiệm tiếp theo đã cho thấy công dụng của chất này trong việc điều trị bệnh viêm da tay do tiếp xúc. Kết quả cho thấy hàng rào bảo vệ mà Dimethicone tạo ra trên lớp biểu bì có khả năng ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng hiệu quả. Ngoài ra chất này còn có hoạt tính chống đỏ, giảm mẩn đỏ do bệnh rosacea và cũng có tác dụng như một chất kháng viêm hữu hiệu. Vì thế Dimethicone thường được dùng kết hợp với các chất khó chịu khác để chống và hấp thụ tia UV như: oxy titan và oxy  kẽm.

Hầu hết các chuyên gia trong ngành công nghiệp mỹ phẩm đều đánh giá rất cao về thành phần này trong khả năng tạo độ mềm mịn cho làn da dù trong điều kiện hanh khô và khắc nghiệt nhất. Vốn không kích ứng cũng không gây mụn trứng cá, chất này có khả năng làm mềm và tạo trên da một lớp màn bảo vệ mỏng nhẹ.

Cuối cùng, Dimethicone có công dụng khúc xạ ánh sáng của các thành phần khác do đó thường được dùng nhiều trong kem chống nắng và các loại mỹ phẩm khác. Thực tế thì bạn có thể dễ dàng tìm thấy thành phần này trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân đặc biệt là chăm sóc da bao gồm kem dưỡng ẩm, kem chống nắng, kem chống lão hóa, kem dưỡng da, phấn mắt, dầu xả và cả thuốc nhuộm tóc…

IV/ Các tranh cãi về Dimethicone

các tranh cãi về dimethicone

Do một vài tính chất huyền bí mà Dimethicone bị hoài nghi là không tốt. Một số ý kiến cho rằng chất có thể gây ra mụn trứng cá bởi lớp màng bảo vệ trên da. Đồng thời các tính chất che phủ không chỉ giúp giữ ẩm mà còn có khả năng bẫy bụi bẩn, nhờn và cá c loại bã dầu khác…

Trong khi thật sự đây chỉ là những hoài nghi vô căn cứ. Tiến sĩ Joshua Zeichne – Giám đốc khoa nghiên cứu về da và da liễu lâm sàng tại bệnh viện Mount Sinai Hospital ở thành phố New York cho biết: “Bất kỳ sản phẩm chăm sóc da nào bạn sử dụng cũng có khả năng gây bít lỗ chân lông và khiến phát sinh mụn trứng cá”.

Đồng thời ông cũng nhất mạnh tất cả các bác sĩ da liễu đều công nhận tính an toàn của Dimethicone đối với việc phát sinh mụn trứng cá bởi “nó vô cùng có ích cho da nhờn hoặc mụn trứng cá bởi chất này hoàn toàn không gây bít lỗ chân lông hoặc tạo cảm giác nhờn trên da”.

dimethicone có độc hại không

Tiến sĩ Goldenberg cũng cho rằng trong hầu hết các trường hợp Dimethicone đều an toàn tuyệt đối dù có một vài lúc cũng tạo cảm giác khó chịu cho da. Trong vài trường hợp chất này cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mụn trứng cá bằng cách làm bít lỗ chân lông. Đồng thời Dimethicone cũng có thể dẫn đến tình trạng viêm da tiếp xúc, xuất hiện mẩn đỏ hoặc ban ngứa…

Nhưng dù chỉ trong một số trường hợp rất hiếm, Dimethicone vẫn có khả năng gây kích ứng ở các làn da nhạy cảm với hầu hết thành phần mỹ phẩm khác. Tuy nhiên các bác sĩ da liễu vẫn khẳng định Dimethicone hoàn toàn an toàn đối với mụn trứng cá.

V/ Các bằng chứng về sự an toàn của Dimethicone

dimethicone có an toàn

Các chuyên gia khoa học và các nhà chức trách trên khắp thế giới đã xem xét kỹ lưỡng dimethicone và cho thấy chất này hoàn toàn an toàn để ứng dụng trong các mỹ phẩm.  Bạn có thể tham khảo bên dưới để biết thêm thông tin về các ứng dụng cụ thể của dimethicone trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân có sự chấp thuận của các cơ quan quản lý khác nhau.

FDA Hoa Kỳ

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã xem xét sự an toàn của Dimethicone và đã chấp nhận việc sử dụng nó như một chất bảo vệ da trong các sản phẩm thuốc không kê đơn (OTC). Dimethicone cũng là một phụ gia thực phẩm được FDA đồng ý (chất chống tạo bọt).

CIR Hoa Kỳ

Vào năm 2003, Hội đồng Chuyên gia Mỹ phẩm (CIR) đã xem xét các dữ liệu về tính an toàn của Dimethicone cũng như một nhóm các polymer silic liên quan với chức năng chủ yếu là dưỡng da, chăm sóc tóc trong mỹ phẩm, các sản phẩm chăm sóc cá nhân và kết luận rằng dimethicone hoàn toàn an toàn và hiện đang được sử dụng rộng khắp.

[Về hội đồng CIR: Hội đồng chuyên gia CIR là một tổ chức khoa học độc lập, phi lợi nhuận được Hội đồng sản phẩm chăm sóc cá nhân (Hội đồng) khởi xướng theo đề xuất và với sự hỗ trợ của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và Liên đoàn Người tiêu dùng Mỹ ( CFA) để đánh giá sự an toàn của các thành phần được sử dụng trong mỹ phẩm ở Mỹ. CIR Expert Panel bao gồm các nhà khoa học, các bác sĩ nổi tiếng thế giới đã được người tiêu dùng, nhóm khoa học và y tế, cơ quan chính phủ và ngành công nghiệp đề cử. CIR và quy trình xem xét của nó hoàn toàn độc lập với Hội đồng và ngành công nghiệp mỹ phẩm và các chuyên gia trong hội đồng này phải đảm bảo đáp ứng mọi xung đột lợi ích và như những thành viên của FDA]

Liên minh châu Âu (EU)

Dimethicone, methicone và các polyme liên quan có thể được sử dụng trong thành phần mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân được bán ở châu Âu theo các quy định chung của Chỉ thị mỹ phẩm của Liên minh châu Âu.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)

Ủy ban chuyên gia FAO/ WHO về phụ gia thực phẩm đã chấp nhận mức hấp thụ hằng ngày của Dimethicone nằm ở mức từ 0 – 1,5 mg/kg  trọng lượng cơ thể. Mức độ này thấp hơn 100 lần so với các chuẩn mực nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

Trên đây là một vài thông tin bổ ích, thú vị liên quan đến Dimethicone mà chắc hẳn mọi người ai cũng nên nắm. Hy vọng đây sẽ là những chia sẻ bổ ích cho các bạn khi tìm mua và sử dụng bất kỳ các sản phẩm chăm sóc da hoặc cơ thể mới nào.

Nguồn bài viết tham khảo:

1/ Trang Cosmetics Info, Safety of Dimethicone

2/ Trang Annmarrie,Ingredients Watch List: Dimethicone, The Smoothing Silicone that Exacerbates Ance

3/ Trang TruthinAging, Dimethicone

4/ Trang HelloGiggles, The truth about Dimethicone,  the controversial ingredient in cosmetics

You might like

About the Author: Diệu Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *