Ceteareth-20

ceteareth 20

Là một người yêu thích mỹ phẩm và hay tìm hiểu về thành phần, bạn có thể dễ dàng tìm thấy Ceteareth-20 trong bảng công thức.

Liệu đây có phải là thành phần an toàn? Tìm hiểu chi tiết với TuDienLamDep trong bài viết

1. Ceteareth-20 là gì?

Ceteareth-20 là một thành phần thường gặp trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc da. Chất này có tác dụng cải thiện kết cấu và tính ổn định của sản phẩm. Đồng thời, chất này còn là một chất tổng hợp, có chức năng như chất nhũ hóa và chất hoạt động bề mặt.

Nhóm các chất Ceteareth là thành phần được tổng hợp thông qua quá trình Ethoxyl hóa – phản ứng hóa học trong đó ethylene oxide được thêm vào chất nền.

Về thành phần, Ceteareth gồm hai chất nền: Cetyl Alcohol Stearyl Alcohol. Cả hai đều có nguồn gốc tự nhiên từ dầu dừa.. Đuôi số gắng với  Ceteareth thể hiện số đơn vị Etylen Oxit lặp lại trung bình trong phân tử.. Có tổng cộng 32 loại thành phần Ceteareth khác nhau.

2. Đánh giá Ceteareth-20

Ưu điểm: Ceteareth-20 giúp cải thiện kết cấu và độ ổn định của sản phẩm

Nhược điểm: Chất này bị nghi ngờ có chứa thành phần 1,4-dioxane trong công thức. Tuy nhiên, suy đoán này ngày càng mờ nhạt bởi quá trình sản xuất Ceteareth-20 vô cùng nghiêm ngặt.

Thành phần dành cho ai? Chất này phù hợp với tất cả mọi người, ngoại trừ những người dị ứng chúng.

Thành phần tương thích: Chất này phù hợp với tất cả các thành phần.

3. Công dụng của Ceteareth-20

Ceteareth-20 có chức năng như một chất hoạt động bề mặt và chất nhũ hóa trong các loại mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc da như: sữa rửa mặt, kem chống lão hóa, dầu xả, kem chống nắng, tẩy tế bào chết, sản phẩm trị mụn.

Chất hoạt động bề mặt:

Chất hoạt động bề mặt là những hợp chất đóng vai trò làm giảm sức căng bề mặt giữa hai chất, chẳng hạn như hai chất lỏng hoặc chất lỏng và chất rắn. Đồng thời hỗ trợ hút sạch bụi bẩn, dầu thừa bu bám sâu trong lỗ chân lông.

Các chất hoạt động bề mặt đều có hai đầu: một đầu hút nước và một đầu hút dầu. Nhờ đó có thể hút sạch dầu thừa tích tụ trên da và loại bỏ chúng dễ dàng. Chính vì thế Ceteareth-20 thường được sử dụng nhiều trong các loại sữa rửa mặt.

Chất nhũ hóa và chất ổn định:

Ceteareth-20 cũng thường đóng vai trò là chất nhũ hóa trong các sản phẩm chăm sóc da. Chất này rất quan trọng trong những sản phẩm có chứa cả nước và dầu. Vì khi dầu và nước kết hợp với nhau chúng thường có xu hướng tách nhau ra (đây là hiện tượng tách nước). Chất nhũ hóa đóng vai trò hòa lẫn hai chất, giúp tạo độ nhũ ổn định.

Ceteareth-20 có hai đầu: một đầu đuôi ưa nước và một đuôi kỵ nước. Nhờ đó, giúp giảm bớt tình trạng tách nước, cho các thành phần hòa lẫn vào nhau tốt hơn. Đồng thời, Ceteareth-20 còn hỗ trợ làm giảm sức căng bề mặt.

4. Thành phần có an toàn không?

Hội đồng Cosmetic Ingredient Review – tổ chức chuyên đánh giá, thẩm định độ an toàn của thành phần mỹ phẩm đã phân tích các dữ liệu về Ceteareth và kết luận nhóm chất này an toàn khi sử dụng trong công thức mỹ phẩm. Đồng thời, CIR cũng lưu ý, Ceteareth-20 không được sử dụng ở những vùng da bị tổn thương.

Kết luận này dựa trên nghiên cứu về việc thoa các thành phần Polyethylene Glycol (PEG) lên vùng da bị tổn thương của bệnh nhân sẽ gây ảnh hưởng đến thận. Và  Ceteareth là các Ete Polyethylene Glycol của rượu Cetearyl. Chính vì thế  Ban chuyên gia CIR khuyến cáo tránh sử dụng thành phần Ceteareth lên vùng da bị tổn thương.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn cho rằng Ceteareth-20 là một thành phần độc hại cần tránh. Bởi người ta nghi ngờ thành phần này có nguy cơ nhiễm 1,4-dioxane khá cao. Chất này là chất gây ung thư, rất dễ xâm nhập vào cơ thể người qua da. Nhưng 1,4-dioxane đã được loại bỏ thông qua các bước tinh chế khi sản xuất Ceteareth-20 nên các bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Trên đây là thông tin về Ceteareth-20. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào, hãy comment để TuDienLamDep giải đáp đến bạn.

You might like

About the Author: Dương Thùy Trang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *