Bisabolol

bisabolol

Bisabolol là một thành phần tự nhiên được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Chất này có tác dụng như một loại nước hoa. Đồng thời, thành phần cũng có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn, chống oxy hóa, chống lão hóa và làm sáng da. Cùng TuDienLamDep tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết

I – Nguồn gốc Bisabolol

Bisabolol hay còn được gọi là Alpha-Bisabolol. Đây là một loại rượu Sesquiterpene Monocyclic tự nhiên. Chất này vốn là một tinh chất không màu, là thành phần chính của tinh dầu hoa Cúc Đức (Matricaria recutita) và Myoporum crassifolium.

Nguồn gốc Bisabolol

Bisabolol cũng có thể được sản xuất tổng hợp Tuy nhiên, Bisabolol tổng hợp chỉ sở hữu khoảng 50% hoạt tính so với dạng tự nhiên.

II – Tác dụng của Bisabolol

Bisabolol vốn có hương thơm tự nhiên. Chất này có mùi tương tự như cam, quýt, vì thế thường được dùng rất phổ biến trong nước hoa và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác. Cùng với đó, Bisabolol còn có đặc tính làm dịu và chữa lành da. Vì thế, thành phần này đã được ứng dụng hàng trăm năm với khả năng phục hồi.

Bisabolol sẽ giúp làm lành da nhờ vào khả năng chống viêm của chúng. Một nghiên cứu năm 2004 đã chỉ ra rằng Bisabolol bôi tại chỗ có tác dụng ức chế các Cytokine tiền viêm (TNF-α và IL-6) ở chuột. Nhờ đó, vết viêm sẽ giảm dần, da được phục hồi tốt hơn.

Có thể thấy, Bisabolol là một thành phần rất lý tưởng cho việc trị liệu bằng kem hoặc thuốc mỡ. Chất này giúp chữa lành da bị tổn thương, làm dịu da bị kích ứng hoặc bong tróc. Và Bisabolol rất hợp với người có da nhạy cảm.

Đồng thời Bisabolol  cũng có đặc tính chống vi khuẩn. Chất này có tác dụng chống nhiễm trùng da vô cùng hiệu quả. Nghiên cứu cũng chỉ ra, Bisabolol có đặc tính diệt nấm và diệt khuẩn mạnh đối với một số chủng nấm nhất định.

Không chỉ vậy, Bisabolol cũng là một chất chống oxy hóa mạnh. Chất này có tác dụng trung hòa các gốc tự do, các phân tử không ổn định (những yếu tố hình thành nếp nhăn trên da). Ở cấp độ phân tử, các gốc tự do sẽ làm hỏng những thành phần quan trọng của tế bào như màng tế bào, DNA và các protein tế bào như Collagen.

Collagen bị ảnh hưởng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến lão hóa da. Với chất chống oxy hóa tại chỗ như Bisabolol, da sẽ được bảo vệ tốt hơn khỏi tác hại của gốc tự do.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, Bisabolol có khả năng ức chế melanin (sắc tố màu da). Khi da tiếp xúc quá nhiều với bức xạ UV có thể dẫn đến tình trạng sản xuất Melanin quá mức (tình trạng tăng sắc tố).

Bằng cách ứng chế sự tổng hợp Melanin, Bisabolol sẽ giảm đi những đốm đen không mong muốn trên da, giúp da sáng và đều màu hơn. Thí nghiệm đã chỉ ra, sau 8 tuần điều trị với Bisabolol, các vết nám trên da đều được làm sáng tương đối.

Chức năng cuối cùng của Bisabolol trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân chính là tăng cường sự hấp thụ các thành phần khác qua da. Đây cũng là lý do tại sao thành phần thường được kết hợp với các hoạt chất không thể tự thâm nhập vào da một cách hiệu quả.

III – Độ an toàn của Bisabolol

Độ an toàn của Bisabolol

Sự an toàn của Bisabolol đã được đánh giá bởi Hội đồng chuyên đánh giá thành phần mỹ phẩm. Mặc dù chát này hấp thụ rất tốt vào da nhưng lại không xảy ra hiện tượng độc hại, dù nồng độ sử dụng cao hơn gấp nhiều lần so với nồng độ được dùng trong mỹ phẩm.

Tuy nhiên, Hội đồng cũng đã lưu ý, vì Bisabolol có khả năng thẩm thấu rất cao, chính vì thế cần cẩn thận khi kết hợp chất này với các thành phần có nguy cơ gây độc hại khác. Nhưng nhìn chung, CIR đã công nhận sự an toàn của chất này khi dùng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác.

Trên đây là thông tin về Bisabolol. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào, có thể comment để TuDienLamDep giải đáp đến bạn.

You might like

About the Author: Dương Thùy Trang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *