Behenyl Alcohol

Behenyl Alcohol

Behenyl Alcohol là thành phần làm mờ, làm đặc, làm mềm và cũng là chất nhũ hóa trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Cùng TuDienLamDep tìm hiểu trong bài viết.

I – Nguồn gốc của Behenyl Alcohol

Behenyl Alcohol còn được gọi là Docosanol, là một loại rượu béo bão hòa với 22 carbons. Thông thường, rượu béo có trọng lượng phân tử cao, còn rượu nguyên chất lại có nguồn gốc từ chất béo và dầu tự nhiên.

thành phần Behenyl Alcohol

Behenyl Alcohol có thể được tìm thấy trong các nguồn thực vật tự nhiên như quả ngô. Đồng thời, thành phần này cũng có thể được sản xuất tổng hợp.

Có thể dễ dàng tìm thấy Behenyl Alcohol trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Chất này được dùng nhiều trong các loại kem dưỡng da (mặt và cả body), lăn khử mùi, son môi, kem nền và các sản phẩm chăm sóc tóc…

Không chỉ phục vụ cho ngành công nghiệp mỹ phẩm, Behenyl Alcohol còn được ứng dụng phổ biến trong dược học. Chất này có vai trò như một chất bổ sung dinh dưỡng cũng như chất chống vi khuẩn trong sản phẩm. Trong thuốc trị cảm lạnh OTC Abreva, Docosanol đã được chứng minh là có khả năng làm tốc độ viêm loét  do virus Herpes Simplex gây ra.

II – Tác dụng của Behenyl Alcohol

Trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, Behenyl Alcohol được sử dụng như một chất làm mờ, chất làm đặc chất làm mềm và chất nhũ hóa.

Với vai trò là chất làm mờ và làm đặc, Behenyl Alcohol được thêm vào công thức giúp các mỹ phẩm có texture trong suốt đậm đặc hơn, hạn chế tối đa khả năng xuyên thấu của ánh sáng qua sản phẩm.

Đồng thời, đặc tính làm dày này còn cho phép kết cấu của sản phẩm có thể dễ dàng lan rộng hơn. Cũng vì thế, Behenyl Alcohol được thêm vào bảng thành phần giúp làm tăng độ dày, độ mịn của sản phẩm.

Ngoài ra, Behenyl Alcohol cũng được sử dụng như một chất làm mềm trong mỹ phẩm. Chất này có khả năng dưỡng mềm và làm dịu da. Sau khi thoa lên da, Behenyl Alcohol sẽ tạo thành một lớp màng mỏng, giúp ngăn chặn sự thoát hơi nước. Đặc biệt, thành phần này không gây bóng nhờn sau khi sử dụng như những hoạt chất khác.

Tương tự, Behenyl Alcohol cũng được dùng như chất làm mềm trong các sản phẩm chăm sóc tóc. Chất này hỗ trợ tăng cường độ ẩm cho tóc, giúp tóc vào nếp và suôn mượt hơn, nhờ đó, tóc không bị khô và xơ rối.

Thêm một chức năng khác của Behenyl Alcohol chính là làm chất nhũ hóa. Hoạt chất này rất cần thiết cho các sản phẩm vừa chứa nước vừa chứa dầu trong thành phần. Nước và dầu khi trộn vào nhau và lắc mạnh sẽ tạo ra một sự phân tán đồng đều.

Tuy nhiên, khi ngừng quá trình này lại, hai chất này sẽ tách thành hai vùng riêng biệt (hiện tượng tách nước. Chất nhũ hóa như Behenyl Alcohol được thêm vào để giúp tăng khả năng phân tán đồng đều nước với dầu, giúp cải thiện tính nhất quán của sản phẩm cũng như tăng khả năng phân phối đồng đều các lợi ích chăm sóc da tại chỗ.

Với tư cách là một chất nhũ hóa, Behenyl Alcohol có hai đầu, một đầu ưa nước và một đầu kỵ nước. Chất này sẽ làm giảm sức căng bề mặt giữa hai chất lỏng khác nhau hoặc giữa chất lỏng và chất rắn. Đồng thời cho phép rửa sạch dầu nhờn bám bụi và các tạp chất thừa trên da.

III – Độ an toàn của Behenyl Alcohol

Hội đồng chuyến đánh giá thành phần mỹ phẩm CIR đã đánh giá Behenyl Alcohol. CIR đã xem xét dữ liệu khoa học và kết luận rằng thành phần này tuyệt đối an toàn khi sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Vào năm 2005, Hội đồng một lần nữa tái khẳng định kết luận trên khi xem xét lại dữ kiện mới của Behenyl Alcohol và các loại rượu béo khác. Dữ liệu độc tính của năm loại rượu Aliphatic chuỗi dài có trong báo cáo (Behenyl Alcohol, Cetearyl Alcohol, Cetyl Alcohol, Isostearyl Alcohol, Myristyl Alcohol) cho thấy không có độc tính đáng kể.

Đồng thời, các sản phẩm có chứa các chất này không có khả năng gây kích ứng hoặc là chất nhạy cảm cho da.

Và EWG cũng đã đánh giá, Behenyl Alcohol đạt mức 1/10 với 1 là mức độ nguy hiểm thấp nhất cho người.

Vì tên của Behenyl Alcohol có chứa gốc rượu nên chất này thường bị hiểu lầm là có hại đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, không phải rượu nào cũng gây hại. Đúng là một số loại rượu như Ethyl hoặc cồn có khả năng khiến da bị khô hoặc kích ứng nhưng chất này lại làm mềm và làm dịu da.

Trên đây là thông tin của Behenyl Alcohol. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào, có thể comment để TuDienLamDep giải đáp cho bạn.

You might like

About the Author: Dương Thùy Trang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *