Ascorbyl Palmitate

Ascorbyl palmitate

Ascorbyl Palmitate là một dạng Vitamin C ổn định và tan trong Lipid. Chất này được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da vì khả năng bảo vệ da khỏi các gốc tự do, kích thích sản xuất collagen và giảm nám. Cùng TuDienLamDep tìm hiểu kỹ hơn về thành phần này.

I – Nguồn gốc của Ascorbyl Palmitate

Vitamin C là một chất chống oxy hóa tự nhiên được tổng hợp từ nhiều thực vật và động vật có chứa glucose. Con người cần enzyme (L-glucono-gamma lactone oxy) để sản xuất vitamin C. Chính vì vậy, thành phần này thường phải tổng hợp từ các nguồn thực phẩm.

Vitamin C cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển và phục hồi của các mô bị tổn thương trong cơ thể, cũng như sản xuất enzyme ở một số chất dẫn truyền thần kinh. Đồng thời chất này rất cần thiết đối với chức năng của hệ thống miễn dịch.

Không chỉ vậy, Vitamin C còn là một chất chống oxy hóa có số lượng lớn nhất trong cơ thể người. Tuy nhiên, nếu uống Vitamin C, cơ chế vận chuyển trong cơ thể sẽ hạn chế hấp thụ chất này ở thành ruột. Điều này có nghĩa là dù cho con người có uống bao nhiêu Vitamin C thì cơ thể cũng chỉ hấp thu một lượng nhất định.

Hơn nữa, khả dụng sinh học của vitamin C trong da hoàn toàn không đủ nếu chỉ bổ sung bằng đường uống. Chính vì thế, nguồn này được bổ sung chủ yếu bằng cách thoa trực tiếp lên da (nguồn Vitamin C có trong mỹ phẩm).

Vitamin C có trong rất nhiều công thức như: Ascorbyl Palmitate, Ester được hình thành từ Axit Ascorbic (Vitamin C nguyên chất) và Axit Palmitic (một loại axit béo bão hòa). Dạng Vitamin C hoạt động sinh học mạnh nhất chính là Axit L-ascorbic.

Mặc dù axit L-ascorbic có thể được sử dụng trong các sản phẩm bôi ngoài da, nhưng chất này sử dụng hạn chế vì không ổn định và dễ gây ra kích ứng da nhất trong số tất cả các dạng vitamin C.

II – Tác dụng của Ascorbyl Palmitate

Trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, Ascorbyl Palmitate có chức năng như một chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ da khỏi hoạt động của các gốc tự do, kích thích sản xuất collagen và giảm nám.

Ascorbyl Palmitate có hoạt tính của vitamin C gần bằng với axit L-ascorbic. Tuy nhiên, vì chất này có khả năng hòa tan trong lipid nên thâm nhập vào da tốt hơn so với axit L-ascorbic và các dạng vitamin C khác.

Đồng thời, Ascorbyl Palmitate cũng không dễ bị phân hủy trong các công thức chứa nước như axit L-ascorbic. Độ pH tối ưu của các công thức có chứa chất này là 5.5.

Bên cạnh đó, Ascorbyl Palmitate còn có chức năng như một chất chống oxy hóa. Thành phần này có khả năng bảo vệ da khỏi tác động của các gốc tự do và những phản ứng oxy hóa (ROS).

Các gốc tự do hình thành do tác động gây hại từ bên ngoài như: ô nhiễm, tia UV… Vitamin C sẽ trung hòa các gốc tự do bằng cách cho và nhận điển tích của mình. Các gốc tự do có khả năng gây biến đổi DNA cũng như màng tế bào và protein của tế bào, bao gồm cả Collagen.

Khi màng Collagen bị tổn thương, da sẽ xuất hiện các dấu hiệu lão hóa sớm như: hình thành nếp nhăn hoặc da chảy xệ. Chính vì khả năng có thể phục hồi và tăng cường tái tạo Collagen, Ascorbyl Palmitate là một thành phần lý tưởng trong các sản phẩm chống oxy hóa.

Đồng thời, Ascorbyl Palmitate cũng được sử dụng trong điều trị nám da, giúp lấy lại kanf da trắng sáng, mịn màng. Chất này sẽ tương tác với các ion đồng tại vị trí hoạt động của Tyrosinase và ức chế Enzyme Tyrosinase – Enzyme chịu trách nhiệm chuyển hóa Tyrosine thành Melanin. Nhờ đó, hạn chế hình thành sắc tố trên da, giúp đẩy lùi thâm nám, cho da sáng mịn hơn.

Thêm nữa, Ascorbyl Palmitate cũng cải thiện độ đàn hồi của da và giảm nếp nhăn bằng cách kích thích tổng hợp Collagen. Nghiên cứu cho thấy, cứ sau 20 tuổi, cơ thể con người sẽ sản xuất ít hơn 1% Collagen so với bình thường. Lâu dần theo thời gian, làn da sẽ trở nên mỏng mạnh và yếu hơn. Nhờ có Ascorbyl Palmitate, Collagen được tăng cường sản xuất, da cũng trẻ trung và săn chắc hơn.

III – Mức độ an toàn của Ascorbyl Palmitate

Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm đã xem xét mức độ an toàn của Ascorbyl Palmitate. Trong các nghiên cứu lâm sàng, chất này không có nguy cơ gây kích ứng hoặc nhạy cảm da. CIR cũng đã khẳng định thành phần này hoàn toàn an toàn khi sử dụng trong mỹ phẩm.

Trên đây là thông tin về Ascorbyl Palmitate. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào, có thể comment để TuDienLamDep giải đáp cho bạn nhé.

You might like

About the Author: Dương Thùy Trang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *